Đi xe ô tô không chính chủ có bị phạt không?

Ngày đăng: January 06, 2021 Tags:

Quy định về đi xe không chính chủ có bị phạt đang khiến nhiều người lo lắng vì chưa hiểu rõ về quy định đó. Có thể khẳng định rằng không phải mọi trường hợp mà đi xe chính chủ sẽ bị phạt. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ ràng nghị định để các bạn hiểu thêm.

 

Xem thêm: THỦ TỤC SANG TÊN KHI MUA XE Ô TÔ CŨ DỄ DÀNG ĐƠN GIẢN


Đi xe không chính chủ có bị phạt


Từ ngày 01/01/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó Nghị định mới tăng nặng nhiều mức phạt hơn với nhiều lỗi giao thông xử phạt với ô tô, xe máy. Trong đó đối với trường hợp không làm thủ tục đăng ký sang tên xe - đây là thủ tục để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình theo quy định pháp luật khi mua hay được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển hoặc được hưởng thừa kế cũng tăng mạnh từ thời điểm Nghị định 100 này có hiệu lực. Mức xử phạt sẽ như sau:


Đối với xe máy: Theo điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46 của Chính phủ thì sẽ phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng đối với các cá nhân và từ 200 - 400 nghìn đồng đối với các tổ chức là chủ xe mô tô hoặc xe gắn máy… khi chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ…


Đối với ô tô: Mức phạt ô tô nặng hơn, phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với cá nhân và từ 2 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đang thực hiện hành vi không làm thủ tục chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình khi mua, được cho, được tặng…

 

di-xe-o-to-khong-chinh-chu-co-bi-phat-khong
Ảnh minh họa


Các trường hợp bị phạt xe không chính chủ


Căn cứ vào nghị định nêu trên, đối tượng bị xử phạt sẽ là chủ phương tiện khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản khi không tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định trên.


Đồng thời, theo khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì việc xác minh để phát hiện hành vi không sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua các công tác điều tra hay giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên qua công tác đăng ký xe.


Tóm lại, theo đó chỉ 2 trường hợp xe không chính chủ bị xử phạt:


- Thứ nhất, thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên;


- Thứ hai, qua công tác đăng ký xe.


Do vậy, trường hợp đi xe do mượn xe hay do thuê... thì sẽ không có quy định xử phạt và cảnh sát giao thông cũng sẽ không được dừng xe chỉ để kiểm tra và xử phạt xe không chính chủ.

Nguồn: Lucar

Tư vấn ngay