Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ (mới nhất 2021)

Ngày đăng: February 25, 2021 Tags:

Khi mua xe ô tô cũ ngoài việc chú trọng đến ngoại hình, giá xe, kiểm tra chất lượng xe, thì các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ cần phải chi trả. 

 

Xe ô tô là một phương tiện tạo ra sự tiện nghi và an toàn cao thường dành cho người dùng. Ngay bên cạnh đó, xe hơi cũng được xem như một gia sản có giá trị cao bởi túi tiền đôi chút tương đương cả một ngôi nhà. Chính vì như thế, để sở hữu một dòng xe xe oto luôn cần có sự tính toán kinh phí kỹ càng về các khoản phí phải chi trong ngắn và dài hạn, chẳng hạn như: tiền mua xe ban đầu, mức tieu hoa nhiên liệu, phí bảo dưỡng xe, bảo hiểm xe cùng những khoản phí khác. Hầu như mọi người luôn phải nặn óc để dự tính chi phí mua xe cũng như khả năng chi trả cá thể trước khi lựa chọn mua một chiếc xe ô tô mới.

 

Bài viêt liên quan:

 

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không

Đi xe ô tô không chính chủ có bị phạt không?

 

 

Lúc mua ôtô mới lần đầu, để đủ quyền sở hữu một chiếc xe di chuyển bánh hợp pháp trên mặt đường, ngoài giá mua giá niêm yết, người lái cần chi trả một vài khoản thuế phí sau:

 

 • Phí trước bạ
 • Phí đăng kiểm
 • Phí bảo trì đường bộ
 • Phí biển số
 • Bảo hiểm vật chất xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

 

Tuy nhiên, khác với người mua ôtô mới, người mua ôtô cũ chỉ thường phải trả và hoàn tất thủ tục để sở hữu xe cùng việc chi trả khoản thuế phí gồm phí trước bạ và phí đổi biển số.

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

 

1. Phí trước bạ ôtô

Phí trước bạ ôtô theo quy định được tính theo công thức chung sau:

Phí trước bạ phải nộp = Giá tính phí trước bạ x Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

Trong quy định, mức thu phí trước bạ cho ôtô đã qua dùng là 2%.

Giá tính phí trước bạ = giá niêm yết x Giá trị sót lại của ôtô

Nếu như với ôtô đã qua dùng, giá tính phí trước bạ được xác định dựa trên giá trị còn sót lại của ôtô. Trong đó, giá trị còn sót lại của ôtô được tính như sau:

Thời gian dùng Giá trị còn lại của ôtô(%)

 • 1 năm 90%
 • 1 – 3 năm 70%
 • 3 – 6 năm 50%
 • 6-10 năm 30%
 • trên 10 năm 20%

Điều đó, phí trước bạ ôtô cũ đã qua sử dụng sẽ được tính theo công thức sau:

Phí trước bạ = (Giá niêm yết x Giá trị sót lại của ôtô) x 2%

Ví dụ: Một dòng xe có giá ban đầu là 1 tỉ, đã qua thời gian dùng 6 năm. Vậy mức phí trước bạ mà người mua xe phải chi tương ứng 2% x 50% x 1 tỉ đồng = 10 triệu VND.

 

2. Phí đổi biển số

Ngoại lệ phí trước bạ, người mua xe cũ cũng cần trả một khoản phí đổi biển số để sở hữu xe hợp pháp và chứng tỏ là chủ sở hữu thực của chiếc xe.

Loại phí này thu dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.

Ví dụ tại thủ đô Hà Nội, nếu loại xe đã có biển 5 số thì khi sang tên chỉ mất 50.000 đồng. Nhưng chi phí đổi biển xe ôtô từ các tỉnh khác về thủ đô sẽ tương tự với mức chi phí cấp biển xe ôtô mới là 20 triệu đồng. Nếu đổi biển 4 số sang 5 số thì phí phải nộp thêm là 150.000 đồng.

 

3. Mức phạt khi chậm hoặc không sang tên đổi chủ ôtô

Trong thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm ký hợp đồng giao thương, cho tặng, thừa kế xe, người mua xe ôtô hoặc người nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe (cà vẹt xe) đang cai quản Mẫu xe đó để làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Nếu qua 30 ngày người lái xe mới vẫn chưa làm thủ tục sang tên, có thể bị phạt từ 1 triệu VND - 2 triệu VND.

 

Bảng tính chi phí mua xe ô tô mới

Hiểu được những trăn trở của người dùng, Lucar sẽ liệt kê chi tiết các kinh phí phải trả khi mua ô tô mới theo bảng tính bên dưới như sau:

 

cac-loai-thue-phi-khi-mua-xe-o-to-cu


Chúng ta cũng có thể tham khảo ví dụ trong bảng tính kinh phí mua xe hơi Honda Brio RS 1.2CVT (2 tông màu) 2021 Chiếc xe hatchback, mua xe khu vực Hồ Chí Minh, theo niêm yết như sau:

 

cac-loai-thue-phi-khi-mua-xe-o-to-cu


Chú ý : trên đây là cách tính mua xe oto cũ để người sử dụng khảo sát và chưa hẳn là con số chính xác khi mua xe oto. Vì người mua có thể trả mức cao hơn hoặc bé nhiều hơn bởi những nhân tố khác như công tác khuyến mãi của hãng, đại lý hoặc là mức tính lệ phí thay đổi so với thời điểm đăng chia sẻ này. Nhưng, đây là cách tính đơn giản và dễ hiểu nhất để người mua có thể khảo sát và ước tính chi phí hiệu quả trước khi sắm chiếc xe oto mới cho cá nhân và gia đình.

 

 

Câu hỏi thường gặp về các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

 

📌 Mua xe ô tô cũ phải nộp thuế gì?

Trả lời: Mua xe hơi cũ phải nộp thuế trước bạ và phí đổi biển số.

 

📌 Mua xe ô tô cũ có phải đóng thuế trước bạ không?

Trả lời: Mua xe cũ phải đóng thuết trước bạ. tuy nhiên cách tính thuế trước bạ ô tô cũ khác với các xe mới. Cụ thể thuế trước bạ xe cũ chỉ là 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại.

 

📌 Mua xe cũ đổi biển số được không?

Trả lời: Mua xe cũ có thể đổi biến số nếu giao thương mua bán trên phạm vi khác tỉnh.

 

📌 Phí đổi biển số xe hơi khác tỉnh?

Trả lời:  Chi phí cấp lại giấy đăng ký kèm biển số là 150.000 đồng/lần/xe, phí cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số là 30.000 đồng/lần/xe.

 

Trên đây là các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ và mới, có thể thấy việc mua xe mới hay cũ đều tốn kém và nhiều thời gian. Hy vọng bài viết trên đã giúp người đọc hiểu biết thêm các chi phí cần phải trả khi mua xe ô tô

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay