Mức phạt lấn làn đường của xe ô tô phạt bao nhiêu tiền 2021

Ngày đăng: June 10, 2021 Tags:

Mức phạt lấn làn đường của xe ô tô phạt bao nhiêu tiền 2021? Mặc dù trên đường đã được phân làn chi tiết để cho các phương tiện tham gia giao thông sử dụng nhưng thực trạng ô tô lấn làn xe máy vẫn đang diễn ra ngày càng tăng. Tình trạng này vừa gây ức chế cho người điều khiển phương tiện giao thông lại vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn nguy hiểm.

 

Do đó trường hợp ô tô lấn làn xe máy bị phạt thế nào? Sau đây là các hình thức xử phạt về lỗi đi sai làn đường mà các tài xế nên biết.

 

Thế nào là lỗi lấn làn?

 

Làn đường là một phần của đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng an toàn cho xe chạy. Phần làn đường xe chạy chính là phần của đường bộ được dùng cho phương tiện giao thông qua lại. Phần đường xe chạy có thể là một hoặc nhiều làn đường.

 

Việc sử dụng làn đường đã được quy định chi tiết tại Điều 13 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

 

-  Khi trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ khi được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi phương tiện chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

 

- Trên đường chỉ có một chiều có vạch kẻ phân làn đường thì xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải phần đường trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dụng đi trên làn đường bên trái.

 

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

 

Lỗi lấn làn (còn gọi là lỗi lấn tuyến hoặc lỗi đi sai làn đường) là trường hợp người tham gia giao thông chạy không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường đã được chia thành nhiều làn và có phân biệt bằng vạch kẻ đường. Trong đó, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

 

Hiện nay, phổ biến nhất là lỗi lấn làn tại những nơi có biển báo hiệu về Làn đường dành riêng cho từng loại xe.

 

Xe ô tô đi không đúng làn đường quy định (Ảnh minh họa)

 

Phân biệt lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường

 

Đây là hai lỗi mà các tài xế thường xuyên dễ bị nhầm lẫn với nhau. Để nhận biết, người điều khiển giao thông cần hiểu rõ vạch kẻ đường là như thế nào? Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để chỉ dẫn, điều khiển giao thông nhằm cải thiện khả năng lưu thông xe và nâng cao sự an toàn. Người điều khiển phương tiện giao thông cần chấp hành theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với những loại biển báo hiệu đường bộ khác hoặc đèn tín hiệu giao thông. Vạch kẻ đường có thể được xác định thông qua nhiều loại như sau: theo vị trí sử dụng (có vạch trên mặt bằng và vạch đứng); theo hình dáng, kiểu (có vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).

 

Theo đó, lỗi đi sai vạch kẻ đường là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường xuất hiện tại những nơi đường giao nhau được đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” cùng với vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường.

 

Chẳng hạn như, theo biển báo hiệu và vạch kẻ đường, xe ô tô rẽ phải tại làn đường đi thẳng. Đây là lỗi không chấp hành theo chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

 

 

Lỗi đi sai vạch kẻ đường (Ảnh minh họa)

 

>> Xem thêm: Lỗi không bật đèn xe ô tô phạt bao nhiêu?

 

Bị phạt bao nhiêu tiền khi đi sai làn ?

 

Một trong những vi phạm mà người điều khiển phương tiện giao thông hiện nay thường xuyên mắc phải là đi sai tuyến đường hoặc chuyển làn không đúng theo quy định. Vậy pháp luật quy định hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm này như thế nào?

 

Theo các quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính Phủ đã quy định về việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức xử phạt đối với lỗi vi phạm giao thông của người điều khiển xe ô tô và các xe tương tự xe ô tô được quy định như sau:

 

Bảng: Mức xử phạt xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 

Hành vi

Mức phạt

Hình thức xử phạt bổ sung

Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước

400.000 - 600.000 đồng

(Khoản 2 Điều 5)

Không áp dụng

Đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định

03 – 05 triệu đồng

(Khoản 5 Điều 5)

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

(Khoản 11 Điều 5)

 

So với quy định trước đây tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính Phủ, mức xử phạt đối với lỗi ô tô lấn làn xe máy đã tăng gấp nhiều lần. Với hành vi vi phạm chuyển làn không đúng nơi cho phép thì mức xử phạt đã tăng gấp khoảng 1,5 lần (mức cũ là 300.000 - 400.000 đồng). Đặc biệt, hành vi vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường theo quy định, mức xử phạt đã tăng gấp 4 lần (trước đây từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng).

 

Việc gia tăng mức xử phạt như vậy nhằm làm tăng sự răn đe và giảm thiểu tình trạng xe ô tô lấn làn xe máy ngày càng nhiều trong quá trình lưu thông trên đường bộ.

 

Mức xử phạt  hành chính khi đi sai làn đường

 

>> Xem thêm: LỖI KHÔNG CÓ BẰNG LÁI XE PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

 

Mức phát lấn làn đường của xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

 

Theo phân tích trên, việc lái xe ô tô lấn làn xe máy sẽ phải bị xử phạt hành chính có thể đến 05 triệu đồng.

 

Trường hợp gây tai nạn giao thông do đi sai làn đường thì bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng (theo Điều 5 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

 

Ngoài ra, người gây tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại trong trường hợp gây ra tai nạn. Cụ thể, theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, những thiệt hại mà người điều khiển xe ô tô lấn làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường được xác định như sau:

 

- Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm: Tài sản bị mất hoặc hư hỏng; giá trị sử dụng tài sản bị mất, giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn và khắc phục thiệt hại,…

- Thiệt hại đến sức khỏe bị xâm phạm: chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và có thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí và thu nhập trên thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; mức bù đắp tổn thất về tinh thần…

- Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: chi phí mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bù đắp tổn thất về mặt tinh thần…

 

Đặc biệt, hành vi vi phạm khi lái xe ô tô lấn làn xe máy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Mức phạt nhẹ nhất đối với vi phạm là phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ lên đến ba năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm nếu mà làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;…

 

Nói tóm lại, điều khiển xe ôtô đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian theo quy định. Hơn nữa, còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ trong trường hợp gây ra tai nạn.

 

Chính vì vậy, các tài xế cần phải lưu ý khi tham gia giao thông trên đường bộ để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tư vấn ngay