Tất tần tật các loại thuế khi mua xe ô tô 2021

Ngày đăng: April 08, 2021 Tags:

Các loại thuế khi mua xe ô tô cần phải đóng là những khoản nào? Ngày nay, tại Việt Nam ngoài số tiền mua xe, người dùng còn phải trả thêm các khoản không nhỏ cho những khoản phí khi quyết định mua ô tô mới. Để chiếc xe có thể hợp pháp lăn bánh thì thậm chí tiền phí lên tới vài trăm triệu đồng. Hôm nay, Lucar xin chia sẻ đến các bạn tất cả các loại thuế khi mua xe xe ô tô năm 2021 để giúp người mua có cái nhìn chi tiết nhất, để có thể tính toán lựa chọn chiếc “xế yêu” phù hợp ngân sách.

 

Các loại thuế khi mua xe ô tô mới bạn cần biết

 

 

Xem thêm:

 

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ (mới nhất 2021)

LỖI KHÔNG CÓ BẰNG LÁI XE PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

 

Mua xe ô tô là một vấn đề khá quan trọng đối với nhiều người vì số tiền bỏ ra để sở hữu một chiếc xe khá lớn, từ vài trăm triệu cho tới vài tỷ đồng. Ở Việt Nam, để xe lăn bánh, bạn còn phải đóng thêm một khoản phí không hề nhỏ. Bởi vậy, bạn cần đánh giá kỹ càng và có ước tính cụ thể về những loại phí trước khi quyết định mua xe mới. Lucar sẽ giúp bạn tìm hiểu các khoản phí đang có tại Việt Nam để có quyết định chính xác hơn khi mua xe.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị tâm lý vì giá bán mà những hãng xe công bố hay các đại lý bán hàng “chào mời” sẽ không phải là giá cuối cùng mà bạn sẽ phải chi trả. Thông thường, “tổng thiệt hại” sẽ cao hơn trong khoảng 10 đến 20% so với dự tính ban đầu nhưng vẫn có lúc thấp hơn cả giá được hãng công bố. Điều đó phụ thuộc vào tất cả các khoản phí cố định và “bất định” tùy theo những yếu tố như giá trị​ xe, địa phương đăng ký và hãng xe, hãng bảo hiểm…

 

Dưới đây là tất cả các loại thuế khi mua xe phải trả khi muốn tậu xe ô tô mới năm 2021:

 

1. Đóng phí trước bạ ô tô

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức phí trước bạ đối với mọi xe ô tô mới là 10%/giá trị xe và tùy từng địa phương mà mức phí này sẽ khác nhau. Đặc biệt năm 2020, do tác động của dịch Covid, chính phủ đã ban hành nghị định mới kể từ ngày 28/6 tới hết năm 2020, lệ phí trước bạ ô tô được lắp ráp và phân phối trong nước sẽ được giảm 50% so với trước đây. Quy định này sẽ giúp người mua tiết kiệm được 1 khoảng không nhỏ.

Tuy nhiên ưu ái này chỉ dành riêng cho năm 2020, mặc dầu vậy, bước sang đầu năm 2021 hàng loạt các hãng xe đều đưa ra ưu đãi cho khách hàng khi giảm từ 50%-100% thuế trước bạ tuỳ dòng xe.

 

2. Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) áp dụng cho các mặt hàng ở Việt Nam hầu hết là 10% và ô tô cũng vậy. Đây là một loại thuế áp dụng cho hầu hết các sản phẩm trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đối với ô tô, VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt. Nếu như danh mục sản phẩm không nằm trong danh sách miễn thuế (VAT = 0%) thì những sản phẩm còn lại đều đòi hỏi người tiêu dùng đều phải trả thêm 10%/giá bán và xe ô tô mới cũng được áp dụng tương tự như vậy.

Hầu hết trên các trang mạng, các đại lý hay nhà cung cấp xe đều công bố giá xe ô tô mới đều là giá đã bao gồm 10% thuế VAT.

 

3. Phí kiểm định 

 

 

Đăng kiểm hay kiểm định xe ô tô là giai đoạn kiểm tra xe của bạn đang sở hữu có đảm bảo được chất lượng để có thể lưu thông trên đường hay không? Tiêu chuẩn ở đây bao gồm: an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ khí thải ra môi trường. Cụ thể: số máy, kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát động cơ ô tô, phanh xe, bánh xe liệu có mòn hay không?, hệ thống đèn trước và sau, cần gạt nước, bảng đồng hồ, dây an toàn, chốt cửa, phanh tay, đảm bảo môi trường?….

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đi đăng kiểm xe ô tô?

  • Giấy đăng ký xe ô tô

  • Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn dùng.

Tuỳ vào loại xe sẽ có mức giá đăng kiểm khác nhau giao động từ 240.000 đồng đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi và cao nhất là 560.000 đồng đối với xe chuyên dùng, xe tải trên 20 tấn.

 

 4. Phí lấy biển số mới

Làm biển số mới là bước cần thiết và quan trọng cần có nhằm bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi cho người sở hữu xe sau này như bảo dưỡng xe, làm bảo hiểm xe,…

Phí cấp mới biển số ô tô năm 2021 được áp dụng khác nhau cho những địa phương khác nhau, trong đó mức cao nhất là 20 triệu đồng và mức thấp nhất là 200 nghìn đồng.

 

 

 5. Phí bảo trì đường bộ

 

Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC quy định chung cho phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân là 130,000 VND/tháng còn đối với xe đứng tên công ty thì: 180,000 VND/tháng

Vậy tóm lại, số tiền mà người mua xe phải đóng phí bảo trì đường bộ cho năm đầu khi mua xe mới là:

– Tầm 1,560,000 VNĐ/năm dành cho xe đứng tên cá nhân

– Tầm 2,160,000 VNĐ/năm dành cho xe đứng tên tổ chức, công ty.

 

6. Phí bảo hiểm ô tô

 

 

Bảo hiểm ô tô là bảo hiểm dùng để chi trả các rủi ro đáng tiếc hay không mong muốn xảy ra trong tương lai do xe cơ giới gây ra. Hiện nay, theo quy định có tới 4 loại bảo hiểm ô tô là: Bảo hiểm nghĩa vụ dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới, bảo hiểm TNDS của chủ xe đối sở hữu hàng hóa tải trên xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe. Trong đó bảo hiểm phổ thông nhất là bảo hiểm bổn phận dân sự có mức tầm giá là 480.700 VNĐ/1 năm. Tuy nhiên, tùy theo quy định của từng hãng bảo hiểm sẽ có mức phí khác nhau nhưng thông thường thì sẽ không vượt quá số tiền trên.

 

Ngoài các loại thuế khi mua xe kể trên thì còn một số khoản phí phụ khác nữa đó là phí gia hạn bảo hành 8,500,000 VND, phí lắp biển số mica khoảng 500,000 VNĐ…

 

Bên cạnh đó, đối với những ai đang có ý định mua ô tô cũng nên cần quan tâm về các chi phí hàng tháng như tiền xăng, tiền gửi xe, giá bảo dưỡng hàng tháng/quý, hay phí tu bổ. Những khoản này tuy không hiện hữu ngay lúc đầu sắm xe, nhưng lại tác động rất nhiều đến điều kiện sống sau này bởi nó tiêu tốn một phần không nhỏ thu nhập của bạn.

 

Tóm lại, khác với việc mua xe máy, khi mua một chiếc ôtô mới bạn chẳng những cần phải đóng thuế trước bạ xe ôtô mà còn phải nộp các khoản thuế, phí khác để có thể lăn bánh trên đường. Với những người mua xe lần đầu quả đúng là khá phức tạp, nhưng đã có ý định mua xe thì chúng ta nên xem xét kỹ vấn đề này, ví dụ khi trong tay có 600 triệu, bạn nên cân nhắc ưu tiên lựa chọn các dòng xe mà nhà sản xuất công bố giá bán chỉ từ 450 triệu đổ xuống là hợp lý.

 

Trên đây là tất cả các loại thuế khi mua xe ô tô mới mà bạn cần lưu ý. Mong rằng với những thông tin Lucar vừa chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích để có thể dự trù được chính xác mức chi phí mình phải trả khi quyết định mua ô tô. Để xe có thể lăn bánh được trên đường, số tiền bạn bỏ ra không chỉ là tiền mua xe như nhiều người vẫn lầm tưởng, vì thế cần dự trù thêm một khoản kha khá cho các khoản phí này cũng như phí nuôi xe về sau.

Tư vấn ngay