Lỗi không bật đèn xe ô tô phạt bao nhiêu?

Ngày đăng: February 01, 2021 Tags:

Lỗi không bật đèn xe ô tô phạt bao nhiêu? Đầu năm 2020, có đề xuất bật đèn xe ô tô cả ban ngày gây ra nhiều tranh cãi. Theo điều luật thi khi lưu thông trong đô thị hay khu đông dân cư người điều khiển phương tiện sẽ bị nghiêm cấm sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Và trong bài thi bằng lái xe các bậc, các câu hỏi về luật không bật đèn xe ô tô cũng gây khó khăn cho nhiều tài xế.

 

 

Xem thêm:

 

LỖI KHÔNG CÓ BẰNG LÁI XE PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Đi xe ô tô không chính chủ có bị phạt không?

 

Lỗi không bật đèn xe ô tô phạt bao nhiêu?

 

- Điều 53 trong Luật giao thông đường bộ quy định như sau:


 Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông đường bộ thì phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như dưới đây:


Xe ô tô có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm và đèn tín hiệu.


- Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:


+ Điều 5: Xử phạt những người điều khiển hay người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ. Điểm g, khoản 3: “Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:


Không được sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù hay thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; phải sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều này”.


+ Điều 6: Sẽ xử phạt những người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Điểm c, khoản 2 như sau: “Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Khi tham gia giao thông sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi di chuyển trong sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”.


Không bật đèn xi nhan khi rẽ, chuyển hướng


Trong luật Giao thông đường bộ đã quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn xi nhan trong trường hợp chuyển làn đường, chuyển hướng. Mức phạt đối với hành vi vi phạm này như sau:


Đối với người điều khiển xe ô tô sẽ phải chịu mức như sau:


- Phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng khi chuyển làn đường mà lại không có tín hiệu báo trước, (điểm a khoản 2 Điều 5).
- Phạt tiền từ 800.000-1.000.000 đồng khi đi chuyển hướng mà lại  không có tín hiệu báo hướng rẽ nhưng được trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức theo điểm c khoản 3 Điều 5.


Bên cạnh đó các chủ phương tiện cơ giới cũng phải bật đèn chiếu sáng khi lưu thông di chuyển trong hầm đường bộ. Nếu vi phạm luật thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.


Cụ thể như sau khi quy định phạt hành chính sẽ là từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng 02 tháng theo Điểm a Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5 đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm như sau:


– Xe ôtô chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.
– Xe ô tô đỗ xe, dừng xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng theo nơi quy định
– Xe ô tô quay đầu xe trong hầm đường bộ.


Ngoài việc bị phạt tiền hành chính thì người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng trong khung giờ quy định mà gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 2-4 tháng. Đây là một lỗi nghiêm trọng nên bạn cần lưu ý.

 

Qua bài viết trên bạn đã câu trả lời cho câu hỏi Lỗi không bật đèn xe ô tô phạt bao nhiêu? Hãy luôn tuân thủ luật giao thông nếu không muốn mất khoản tiền không đáng có

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay