THỦ TỤC SANG TÊN KHI MUA XE Ô TÔ CŨ DỄ DÀNG ĐƠN GIẢN

Ngày đăng: December 19, 2020 Tags:

Xe ô tô đang càng ngày càng phổ biến tại Việt Nam bởi tính tiện dụng, sự cần thiết cho mỗi gia đình Việt. Từ đấy mà thị trường xe ô tô cũ cũng càng ngày càng phát triển. Những người có một khoản tiền vừa phải, lựa chọn những con xe cũ thắc mắc rằng “Mua xe ô tô cũ có cần sang tên không”. Trong bài viết này Lucar sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

 

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không?


1. Mua xe ô tô không sang tên có sao không?


Trả lời cho câu hỏi này thì từ ngày 01/8/2020 khi Thông tư 58 bắt đầu có hiệu lực, người mua xe cũ sẽ phải tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định mới. Thủ tục này cũng không khó khăn đối với cả người mua lẫn người bán. Hồ sơ đơn giản gồm:


Đối với người bán


Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe được quy định tại Điều 11 và Điều 12 của Thông tư 15/2014/TT-BCA cụ thể như sau:


Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe  cùng tỉnh hoặc cùng thành phố trực thuộc trung ương thì bên bán phải nộp hồ sơ, bao gồm:


- Giấy tờ khai đăng ký xe (theo mẫu)
- Giấy chứng nhận đăng ký của xe.
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định ghi trong pháp luật
- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật


Nếu bạn đăng ký sang tên thì được giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định pháp luật) và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

 

Trường hợp 2: Sang tên hay di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì bên bán phải nộp hồ sơ bao gồm:
- Hai giấy khai sang tên và di chuyển xe theo mẫu ban hành
- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe được cấp khi mới mua xe.
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định pháp luật.


Trong trường hợp người mua di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác thì bắt buộc phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu để thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

 

Đối với người mua


Khi mua xe thì bên mua xe chuẩn bị những giấy tờ sau:


- Giấy tờ khai đăng ký xe theo mẫu số 02 được ban hành kèm theo Thông tư này
- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật
- Giấy khai sang tên và di chuyển xe (theo mẫu ban hành)
- Phiếu sang tên di chuyển xe kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 - Đầy đủ hồ sơ gốc của xe theo quy định.


2. Thủ tục sang tên xe ô tô cũ


Thủ tục sang tên ô tô cũ được thực hiện tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh. Cũng được chia thành 2 trường hợp:


* Sang tên ô tô trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm theo những bước sau:


Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cơ Phòng cảnh sát giao thông
Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức hoặc cá nhân thì chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức dịch vụ phải nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Nếu trường hợp bắt buộc phải đổi biển do biển 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì chủ xe phải nộp lại cả biển số xe cho phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh.


Bước 2: Người mua chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như bên trên chúng tôi đã đề cập


Bước 3: Đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.


Bước 4: Nộp tiền lệ phí đăng ký xe


Bước 5: Nhận giấy hẹn để lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe


Lưu ý biển số xe được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Và giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp sau không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

 

Sang tên, di chuyển ô tô đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác cần chuẩn bị các bước sau:


  Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe và chuẩn bị hồ sơ chúng tôi đề cập bên trên


Bước 2: Mang bộ hồ sơ đến đề nghị tại bộ phận tiếp nhận và được trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.


Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được cấp hồ sơ xe sang tên di chuyển cho chủ xe.


Trong lúc đó người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến và nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh. Người mua phải đóng lệ phí đăng ký xe theo quy định và sau đó sẽ được cấp biển số xe. Giấy chứng nhận đăng ký xe mới sẽ nhận được sau 02 ngày làm việc.


3. Lệ phí khi sang tên ô tô cũ


Theo Thông tư 53/2015/TT-BTC được sửa đổi Thông tư 127/2013/TT-BTC về quy định mua xe ô tô cũ cần sang tên thì cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông với xe cơ giới đường bộ, mức lệ phí phải nộp cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông như dưới đây:


4. Mức phạt khi mua ô tô cũ không sang tên


Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì chủ phương tiện nếu chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, hay được cho, được tặng hoặc được phân bổ, được điều chuyển hay được thừa kế tài sản sẽ bị áp dụng xử phạt như sau:

 

Theo khoản 4 và khoản 7 của điều 30 quy định mua xe ô tô không sang tên thì mức xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, cụ thể là:


- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng hay các loại xe tương tự xe ô tô nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình như theo quy định.


- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân và từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình theo quy định của pháp luật.


Trong trường hợp phạt bổ sung: Thực hiện theo hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4; điểm e, điểm g khoản 5; điểm c, điểm d, điểm l, điểm m khoản 7. Điều này buộc chủ mua xe phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, đổi lại và thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật  chỉ trừ trường hợp bị tịch thu phương tiện.


Trả lời thắc mắc “Mua xe cũ không sang tên có sao không” thì như vậy bạn sẽ vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt. Vì thấy đây là điều cần làm khi mua xe ô tô cũ.


5. Sau khi mua xe cũ thì nên làm gì?


Những chiếc xe ô tô cũ khi mua thường thì động cơ vẫn còn sử dụng tốt nhưng nội thất bên trong xe khá cũ và xuống màu, có mùi hôi do lâu không được vệ sinh. Điều bạn cần làm đầu tiên đó chính là thay cho xe một bộ thảm lót sàn mới. Việc thay mới này không chỉ giúp xe sạch sẽ, mới hơn mà còn đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cho xe. Bạn cũng có thể “biến hóa” chiếc xe bình dân của bạn trở thành một chiếc xe sang trọng hơn nhờ thảm lót sàn Lucar cao cấp da Nappa. Loại da này thông thường chỉ thấy được trên nội thất của các dòng xe sang trọng. Lucar tự hào là đơn vị đầu tiên đem loại da cao cấp này về Việt Nam để trở thành thảm lót sàn bình dân. Ưu điểm của thảm lót sàn này là dễ dàng vệ sinh, chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho xe.
 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay

0935115155