Cách xử lý khi xe ô tô đề không nổ kêu tạch tạch

May 12, 2021


Làm thế nào xe ô tô đề không nổ kêu tạch tạch? Có những trường hợp xe ô tô của bạn tự nhiên lại không nổ khi đề mà lại phát ra âm thanh kêu tạch tạch. Điều này là cực kỳ phiền phức nếu như ngay lúc đó bạn đang cần sử dụng xe để đi công việc gấp. Vậy lúc này cần phải làm sao bây giờ? Muốn tìm cách giải quyết thì hãy đọc hết bài viết này đi nha vì trong bài viết này chúng ta sẽ nói về những trường hợp mà xe đề không nổ và cách xử lý nhé.

Cách xử lý khi xe đề không nổ kêu tạch tạch

 

Bài viết liên quan:

 

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô đơn giản

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh ô tô chuẩn nhất từ A-Z

 

  1. Lỗi do ắc quy

Ắc quy đóng một vai trò quan trọng đó là cung cấp nguồn điện cho hệ thống xe. Nếu ắc quy hoạt động quá lâu mà không được sạc hoặc thay mới thì chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng sụt giảm điện. Tình trạng này sẽ diễn ra khi bạn tắt máy xe. Nhưng những thiết bị khác cần điện để hoạt động trên xe vẫn sẽ phải lấy một lượng điện nhỏ để duy trì.

Thông thường thì nếu gặp tình trạng ắc quy bị sụt giảm điện, chủ xe chỉ cần nạp lại điện cho ắc quy, cách thường được sử dụng đó là dùng máy phát điện. Nhưng nếu như bạn không thường xuyên sử dụng xe thì máy phát điện trong xe sẽ không được sử dụng thường xuyên nên sẽ không thể nạp lại phần điện đã bị sụt của ắc quy. Vì vậy nên trong những lần sử dụng sau đó thì ắc quy cứ yếu dần đi khiến cho xe ô tô đề không nổ được.

Ắc quy bị lỗi khiến xe không đề được

 

Cách khắc phục:

Nếu xảy ra tình trạng trên thì có một cách để xử lý đó là sử dụng bộ dây sạc nối điện vào bình ắc quy. Các chủ xe cũng cần phải lưu ý là khi sạc điện cho ắc quy, hãy nhớ đừng chọn dòng ắc quy nào mà có điện áp nhỏ hơn của xe mình nhé, vì nếu như vậy thì có sạc xong cũng sẽ không đủ điện trong ắc quy đâu.

Một trường hợp khác là khi xe khởi động không lên là do dây điện bị đứt hoặc cầu chì bị hư. Tình trạng này hay xảy ra do xe không đi trong một thời gian dài khiến cho dân điện bị bong tróc. Lúc này, bạn cần phải xem thử cầu chì của xe có bị hư hay không, nếu có thì hãy thay mới. Chủ xe cũng có thể sử dụng các bộ kích điện để xử lý khi xe  gặp vấn đề hết điện. Còn nếu đã làm mọi cách mà vẫn không được tức là đã đến lúc bạn cần phải thay ắc quy mới rồi đấy.

 

Các cực của ắc quy kết nối kém

Trong ô tô có 2 loại ắc quy khô và nước. Vì đều là ắc quy nên cũng sẽ có 2 đầu cực về nguyên lý cơ bản. Nguyên nhân xảy ra việc xe không khởi động được có thể là do các cực của ắc quy kết nối không tốt.

Đây là một hiện tượng bình thường mà ắc quy nào cũng sẽ gặp phải. Tuy nhiên nếu để cho việc này kéo dài thì nó sẽ khiến cho khả năng dẫn điện của các đầu cực bị kém đi. Hệ quả của tình trạng này là các xe ô tô khi đề sẽ không nổ. Vậy nên để đảm bảo hai cực của ắc quy kết nối tốt thì bạn nên đem đi bảo trì và kiểm tra thường xuyên để nếu có vấn đề gì xảy ra thì sẽ sửa chữa kịp thời.

 

Hai cực ắc quy kết nối kém có thể gây ra xe đề không nổ

 

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình trạng lỗi hai cực ắc quy không kết nối được thì bạn hãy tháo kẹp ra và lau chùi cực của ắc quy. Sau đó hãy siết dây kẹp điện lại. Thêm nữa là chủ xe cũng cần điều chỉnh mức điện dịch cho phù hợp nhé.

 

  1. Hệ thống đề bị lỗi

Nếu bạn đề xe ô tô mà xe không hoạt động và còn nghe có tiếng tạch tạch bên trong xe thì có thể là do hệ thống đề bị lỗi. Nguyên nhân là do các ống nam châm điện của hệ thống bị nóng và tự động ngắt ngay tức khắc khiến cho xe đề mãi vẫn không nổ.

Lỗi hệ thống đề

 

Cách khắc phục:

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy mở nút công tắc ra để xem thử, dùng một sợi dây điện nối tắt để xem đề có được không. Nếu hệ thống đề mà có kết hợp với phanh xe thì nhớ phải đạp phanh rồi mới thử nhé.

Trong trường hợp bạn vặn chìa khóa về off, khi thấy đèn pha sáng lên, bạn vặn lại về on mà thấy đèn pha mà đi thì có nghĩa là cần phải thay hoặc sửa hệ thống đề.

Khi ấn đề xe ô tô kêu tạch tạch chính là do rơ le nhảy. Khi gặp tình huống này, bạn hãy kiểm tra phần chổi than, nếu thấy than đề chưa hết, hãy dùng một đồ vật cứng gõ vào củ than đề là sẽ giải quyết được. Cần số chưa đúng vị trí

Khi bạn khởi động xe, nếu thấy động cơ vẫn không có chút gì có vẻ hoạt động và đèn của bảng điều khiển cũng không lên thì nguyên nhân có thể là do cần số nằm chưa đúng vị trí. Lỗi này thường xảy ra đối với những xe sử dụng hộp số tự động chưa về số P, còn đối với hộp số sàn thì có thể là bạn đang cài số nhưng không đạp.

 

Rờ-le hoặc bơm xăng bị lỗi

Nếu rờ le hoặc bơm xăng bị lỗi cũng là một nguyên nhân khiến cho việc xe nổ máy nhưng động cơ không hoạt động. Về phần bơm xăng, xăng sẽ có vai trò làm mát nên nếu bạn chạy xe ở tốc độ thấp thì một lượng không khí sẽ được hút vào bên trong bơm khiến cho phần này bị nóng lên và dễ bị hỏng.

Cách khắc phục:

Muốn giải quyết vấn đề này, bạn nên trang bị thêm một đồng hồ áp suất nhiên liệu để thường xuyên biết được động cơ có được tiếp đủ nhiên liệu hoạt động hay không.

 

  1. Khó đề xe nổ

Những nguyên nhân như hỏng bugi, mobin sườn hoặc IC trong các hệ thống mạch điện cũng có thể là một lý do gây ra hiện tượng xe đề khó nổ.

 

Bugi hỏng cũng có thể gây ra lỗi ô tô đề không nổ

 

Cách khắc phục:

Để xử lý trường hợp này, đầu tiên bạn hãy tháo bugi ra và đưa đầu bugi lại gần lốc máy rồi bắt đầu nổ máy xe thử. Lúc này sẽ xảy ra hai trường hợp, một là có lửa xe, hai là không có. Nếu không có lửa xe thì bạn nên đem ra ngoài cho các tiệm sửa xe giải quyết sẽ tốt hơn là tự mày mò.

Nếu bạn thử mà có lửa xe và ngửi thấy có mùi xăng thì khả năng cao là xe của bạn đang bị tràn xăng. Việc phải làm lúc này là lấy bugi ra lau chùi sạch sẽ. Trước khi cắm lại bugi, bạn lấy 1 cái khăn nhét vào lỗ bugi trước rồi thử đề nhẹ rồi hãy cắm lại bugi vào. Tiếp theo là đề không lên ga vài lần rồi đề ga nhẹ vài lần và nhớ ngắt quãng ra.

Khi này bạn đề sẽ mà nghe thấy có âm thanh tạch tạch phát ra thì khả năng rất cao là vấn đề của bạn đã được giải quyết xong và xe của bạn đã hoạt động bình thường rồi đó.

 

Một số lưu ý khi sử dụng ô tô để lâu không nổ được

Sẽ có những trường hợp bạn sẽ không sử dụng xe ô tô trong một khoảng thời gian dài ví dụ như đi sang thành phố khác công tác trong vài tuần. Những lúc như vậy bạn cần phải bảo dưỡng xe để khi sử dụng lại xe vẫn hoạt động bình thường. Những điều cần phải lưu ý đó là:

-     Kiểm tra bình xăng: việc bình xăng không được đổ đầy sẽ khiến không khí ẩm bên ngoài tràn vào làm cho xăng bị nghẹt.

-     Chú ý đến ắc quy: nếu ắc quy để quá lâu thì sẽ mất đi khả năng sạc lại điện và khiến cho xe không khởi động được

-     Bảo trì thường xuyên: việc để một chiếc ô tô quá lâu không sử dụng có thể khiến cho xe bị nhiều tác động từ môi trường gây hư hỏng các máy móc.

 

Trên đây là những lỗi thường có thể xảy ra khi xe đề không nổ kêu tạch tạch và cách để xử lý các lỗi đó. Thật ra việc xe ô tô bị lỗi không phải là một vấn đề gì quá to tát cho dù bạn có sử dụng lâu hay chưa và tần suất sử dụng xe có nhiều hay không. Tất cả đều có thể giải quyết được nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tự mình giữ gìn xe bằng cách bảo trì xe thường xuyên và chăm sóc cho hệ thống máy móc của xe một cách tốt nhất. Có như vậy thì xe ô tô của bạn mới sống lâu và duy trì thể trạng tốt được.

 

Thảm lót sàn ô tô là loại phụ kiện ô tô đơn giản nhưng không thể thiếu giúp bảo vệ toàn diện cho bề mặt sàn xe ô tô mà người chủ xe ô tô cũng nên sắm cho xế yêu của mình. Ngoài tác dụng bảo vệ bề mặt sàn xe khỏi các tác nhân gây hại thì thảm lót sàn ô tô còn được dùng để trang trí, làm đẹp và gia tăng giá trị của nội thất xe.

Thảm lót sàn ô tô được thiết kế che phủ toàn bộ phần sàn xe, ngăn chặn mọi tác nhân gây hại như: Nước, bụi bẩn, nấm mốc, đất cát, thức ăn,… bám dính vào sàn xe. Đặc biệt, khi trời mưa, bùn đất sẽ không có cơ hội để tiếp xúc với bề mặt sàn xe. Việc vệ sinh thảm lót sàn sẽ dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều nếu so với vệ sinh toàn bộ bề mặt sàn xe

Ngoài tác dụng chống bẩn, chống thấm nước, dễ lau chùi và vệ sinh thì một số loại thảm còn có khả năng hút và giữ các hạt bụi lơ lửng trong không khí, giảm thiểu các bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng.

Tư vấn ngay