Xử lý khi xe ô tô đang chạy bị tắt máy

June 15, 2021


Là một trong những phương tiện đang ngày càng phổ biến trên đường hiện nay, xe ô tô không còn đại diện cho giới thượng lưu nữa, mà ai cũng có thể sở hữu được chiếc xe ưng ý. Tuy vậy trong suốt quá trình sử dụng, ô tô cũng có đôi lúc gặp trục trặc, ví dụ điển hình là tình trạng xe ô tô đang chạy bị tắt máy đột ngột. Vậy nguyên nhân gì gây nên tình trạng này và hướng giải quyết như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu và cho mình câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 

Có thể nói, khi chạy xe ô tô nỗi sợ lớn nhất là chạy đường dài mà xe chết máy giữa đường. Nếu không có hiểu biết trong việc sửa chữa thì chỉ có cách gọi cứu hộ đến đưa xe bạn về xưởng. Việc này sẽ gây tốn thời gian rất nhiều, chưa kể nếu bạn đang chở khách thì sẽ gây thất thoát nữa.

 

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô thì xe đang chạy bị tắt máy có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân chủ quan và những nguyên nhân khách quan như sau:

 

Ô tô chết máy do hệ thống làm mát bị hỏng

 

Hệ thống làm mát bị hỏng

 

Nguyên nhân:

Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thì đây chính là sự cố thường hay xảy ra nhất. Lý do của việc này có thể là do nước làm mát bị rò rỉ, lâu ngày dẫn đến việc thiếu nước làm mát. Hoặc cũng có thể là do gặp sự cố về hệ thống giải nhiệt không hoạt động.

 

Dấu hiệu:

 

Khi bạn gặp phải sự cố này, lái xe có thể “bắt bệnh” chính xác khi nhìn thấy đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát tăng vọt lên báo hiệu đã quá nhiệt. Động cơ máy chạy chậm hơn và có thể nghe thấy nhiều tiếng gõ, chính là hiện tượng kích nổ. 

 

Hậu quả và khắc phục: 

 

Với lỗi chết máy bắt nguồn từ hệ thống làm mát, việc này sẽ dẫn đến máy bị quá nóng, mặt của máy có thể sẽ bị bó, vênh, thổi gioăng quy lát. Thậm chí, động cơ xe của các bạn có thể sẽ bị hỏng hoàn toàn không thể khắc phục sửa chữa được nữa.

 

Để ngăn ngừa những hậu quả xấu nhất, ngay từ lúc phát hiện ra dấu hiệu cho thấy xe đang lỗi hệ thống làm mát, bạn phải dừng ngay xe vào vị trí an toàn và mở nắp ca-pô lên để kiểm tra. Nếu như bạn thấy nước làm mát vẫn còn nhưng bị sôi thì hãy tắt ngay hệ thống điều hòa và vẫn để máy chạy không tải. Lúc này, nước được bơm theo tuần hoàn sẽ nguội nhanh hơn. Còn nếu bạn thấy nước làm mát đã cạn không còn gì thì lập tức tắt máy ngay.

 

>>> Xem thêm: Cách xử lý xe ô tô bị trầy xước

 

Ô tô chết máy vì bị cạn hoặc cháy dầu bôi trơn

 

Bị cạn hoặc cháy dầu bôi trơn

 

Nguyên nhân:

 

Nguyên nhân này bắt nguồn từ việc chủ xe không chú ý và đã thay phải dầu bôi trơn loại thải, chất lượng kém nên dẫn đến đọng cặn bùn ở bên trong động cơ, thậm chí dẫn đến cháy dầu. Còn một số trường hợp khác là do bị rò rỉ dầu dẫn đến hiện tượng cạn dầu.

 

Dấu hiệu:

 

Hãy chú ý đến đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ vì nó có thể sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ. Bạn phải thường xuyên để ý, đặc biệt nếu xe bạn bị chảy dầu xuống ngay tại khu vực đỗ xe. 

 

Hậu quả và khắc phục:

 

Do động cơ không được bạn bôi trơn, có thể gây tiếng ồn bất thường, trong thời gian dài có thể sẽ khiến tiếng ồn tăng cao. Hơn nữa, động cơ có thể bị bó lại và không thể hoạt động được nữa, có những trường hợp tay biên còn bị gãy. Ngay khi phát hiện ra điều này, bạn cần đem xe đến gara để thay dầu và bảo dưỡng ngay, chú ý trong mỗi lần thay dầu cần phải thay dầu chính hãng và đúng với loại xe.

 

>> Xem thêm: Cách xử lý khi xe ô tô đề không nổ kêu tạch tạch

 

Ô tô chết máy do hỏng bơm xăng dầu

 

Hỏng bơm xăng dầu ô tô

 

Nguyên nhân:

 

Hiện nay, hầu hết các loại xe ô tô đều đặt bơm nhiên liệu trong bình để được bôi trơn và làm mát bằng chính nhiên liệu trong bình. Như vậy, trong khi sử dụng bình thường, bơm nhiên liệu rất ít khi bị hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên để xe bị cạn nhiên liệu thì có thể khiến xe ô tô đang chạy bị tắt máy. Thậm chí có thể sẽ nóng bất thường và chết hẳn do nhiên liệu đã quá cạn.

 

Dấu hiệu nhận biết: 

 

Vì bơm được đặt bên trong bình nhiên liệu nên những dấu hiệu báo trước lỗi của nó khiến lái xe rất khó phát hiện ra. Tuy nhiên, khi bơm bị nóng và sắp chết sẽ phát ra tiếng ồn hơn bình thường.

 

Hậu quả và khắc phục:

 

Do vậy, những lúc xe bị cạn xăng, kiệt dầu bạn không nên tiếp tục chạy xe. Bởi khi hết xăng xe sẽ dừng hẳn không thể chạy được nữa, nhưng nếu bạn cố tình chạy trong khi kiệt dầu sẽ khiến máy bị nóng ran lên. Nếu cố tình chạy như vậy trong khoảng thời gian dài, bơm nhiên liệu sẽ bị chết và không thể phục hồi lại nữa, lúc ấy bạn chỉ còn cách chịu mất tiền và đổi mới hoàn toàn hệ thống.

 

Ô tô chết máy vì tắc hệ thống lọc nhiên liệu

 

Tắc hệ thống lọc nhiên liệu

 

Nguyên nhân:

 

Có thể bạn chưa biết trong nhiên liệu chứa rất nhiều cặn bẩn, chính vì thế, nếu sử dụng trong thời gian dài mà chủ xe không chịu thay thế hay lọc nhiên liệu sẽ dẫn đến bị tắc, động cơ sẽ chết máy vì nhiên liệu không bơm lên được.

 

Dấu hiệu:

 

Khi nhiên liệu chưa bị tắc hoàn toàn thì bạn có thể thấy ngay khi xe hoạt động, bạn dễ nhận biết điều này khi thấy động cơ rất nóng, chạy không bốc, thậm chí là chạy rất yếu hoặc chết máy khi bạn tăng ga.

 

Hậu quả và khắc phục:

 

Khi phải làm việc quá tải trong điều kiện hoạt động liên tục bị thiếu nhiên liệu và không được làm mát đầy đủ, lọc nhiên liệu bị tắc sẽ dẫn đến bị hỏng bơm nhiên liệu. Bởi vậy bạn cần chú ý đến việc chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cho xe và cần phải vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Khi đã bẩn quá bạn nên thay lọc nhiên liệu mới.

 

Ô tô chết máy vì kim phun bị tắc

 

Kim phun ô tô bị tắc

 

Nguyên nhân:

 

Khi xe hoạt động, những cặn bẩn trong nhiên liệu sẽ bám vào các lỗ kim phun và bộ lọc. Nếu lâu ngày không được bảo dưỡng, kim phun sẽ bị tắc

 

Dấu hiệu:

 

Khi kim phun bị bẩn thường và gây ảnh hưởng đến luồng nhiên liệu khiến hạt phun có thể to hơn, vón cục, máy sẽ chạy yếu hơn. Thậm chí có thể xuất hiện hiện tượng rung giật hoặc chết máy khi tăng ga. 

 

Hậu quả và khắc phục:

 

Khi thấy kim phun bị tắc, hậu quả chính là xe sẽ chết máy. Bởi vậy, người dùng cần thường xuyên vệ sinh và chăm sóc cho kim phun luôn sạch sẽ.

 

Ô tô chết máy do hệ thống điện bị hỏng

 

Hệ thống điện ô tô bị hỏng

 

Nguyên nhân:

 

Xe không nổ được hoặc xe ô tô đang chạy bị tắt máy hay có thể do một trong các bộ phận của hệ thống điện đánh lửa bị hỏng chẳng hạn như: bugi, dây cao áp, mobin, hệ thống cung cấp nguồn . Nếu các bộ phận này bị hỏng thì thường là do sử dụng đã quá lâu hoặc đã do bị ngập nước.

 

Dấu hiệu:

 

Khi hỏng, hệ thống điện sẽ làm cho bơm nhiên liệu về kim phun không hoạt động khiến cho lái xe bị lầm tưởng rằng hỏng bơm nhiên liệu. Tuy nhiên, vẫn còn dấu hiệu khác như mất tín hiệu hộp điều khiển, hoặc có thể đèn báo lỗi động cơ nổi lên và xuất hiện những trường hợp động cơ bị chết đột ngột và không có dấu hiệu nào báo trước.

 

Hậu quả và khắc phục:

 

Những chi tiết bộ phận thuộc các hệ thống điện một khi đã hỏng thì chỉ có cách thay mới chứ không thể sửa chữa được. Bởi vì thế, người dùng chỉ có thể chọn cách ngăn ngừa tình huống hỏng hệ thống điện bằng việc bảo dưỡng định kỳ và không để cho xe ngập nước.

 

Thảm trải sàn ô tô cũng là vật dụng không thể thiếu của mỗi chiếc xe ô tô, vừa bảo vệ xe, giữ nội xe luôn sạch sẽ, lại tăng tuổi thọ cho xe. Hiện Lucar có rất nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng khi đặt mua 2 sản phẩm là  thảm lót sàn ô tô 6d và  thảm lót sàn ô tô carbon.

 

Thông qua các kiến thức xe ô tô đang chạy bị tắt máy trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tích lũy thêm cho mình một số kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô để tránh gặp phải những sự cố chết máy khi đang đi đường.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay