Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con xe ô tô từ A-Z

July 15, 2021


Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con xe ô tô từ A-Z? Bình xăng con của xe ô tô hay còn gọi là bộ chế hòa khí một khi xảy ra sự cố hoặc gặp trục trặc sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu hao của chiếc xe trong quá trình vận chuyển giảm nhanh một cách bất thường. Vậy trong bài viết này, lucar.vn sẽ hướng dẫn bạn cách canh chỉnh bình xăng con dành cho xe ô tô từ A-Z mà bạn có thể thực hiện được ngay tại nhà mình. Hãy cùng theo dõi nhé!

 

Bình xăng con của ô tô là gì?

 

Trước khi quyết định mua bất cứ một loại xe ô tô nào thì một trong những câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra đối với người bán đó là chiếc xe này chạy có tốn xăng hay không. Trên thực tế, lượng nhiên liệu mà mỗi loại ô tô tiêu thụ đều được điều chỉnh và quy định bởi bình xăng con, hay còn gọi là bộ chế hòa khí.

 

Cụ thể, công dụng của bộ chế hòa khí đối với ô tô sẽ  là trộn lẫn hàm lượng không khí và nhiên liệu của xe và hỗn hợp này phải được trộn với một tỷ lệ chuẩn. Từ đó động cơ xăng của xe hơi sẽ được cung cấp nhiên liệu dựa trên nguyên tắc về cơ học. . Việc đạt được tỷ lệ chuẩn giữa lượng không khí và lượng nhiên liệu không chỉ giúp hạn chế tiêu hao nhiên liệu cho xe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của của động cơ xe.

 

 

Trên thực tế, bình xăng con của ô tô có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng ngay tại nhà. Khi bình xăng con được điều chỉnh ở mức phù hợp thì sẽ làm áp lực lên động cơ xe giảm đi, từ đó động cơ vận hành một cách trơn tru, êm ái hơn và nhiên liệu hao tổn cũng ít đi.

 

Xem thêm: Xử lý khi xe ô tô đang chạy bị tắt máy

 

Canh chỉnh bình xăng con bằng cách điều chỉnh tỷ lệ không khí và nhiên liệu

 

Tháo rời bộ lọc không khí

 

Trước hết, bạn cần tắt động cơ xe và lật nắp capo của ô tô lên. Trên khu vực bình xăng con hay bộ chế hòa khí của xe ô tô, bạn sẽ thấy có bộ lọc không khí được đặt ngay ở vị trí này. Điều này đúng với đa phần các loại xe ô tô hiện nay. Chính vì vậy để có thể điều chỉnh bộ chế hòa khí thì trước hết cần thực hiện thao tác tháo rời bộ lọc không khí của xe.

 

Xác định vị trí của vít điều chỉnh

 

Khi đã tìm thấy bình xăng con của ô tô, bạn sẽ nhận thấy 2 con vít được bố trí ngay thẳng trước mặt. 2 con vít này có tác dụng dùng để điều chỉnh tỷ lệ pha trộn cho không khí và nhiên liệu cho bộ chế hòa khí. Về hình dáng, ốc vít điều chỉnh có dạng gần giống với ốc vít đầu dẹt. Chính vì vậy chúng có thể được tháo rời bằng cách sử dụng tua-vít.

 

 

 

Thử động cơ của ô tô

 

Sau đó bạn cần thử động cơ của ô tô bằng cách cho xe nổ máy để làm nóng động cơ, giữ nguyên như vậy để duy trì nhiệt độ ổn định khi vận hành của xe. Khi nổ động cơ, bạn chú ý lắng nghe tiếng động cơ vận hành. Đồng thời bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của động cơ xe bằng cách sử dụng đồng hồ đo nhiệt nằm ở phía trên của taplo. Trong trường hợp động cơ xe chạy với mức xăng dư thừa thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy mùi xăng tỏa ra nhiều.

 

Vặn các vít điều chỉnh

 

Việc vặn vít điều chỉnh khá phức tạp và bao gồm nhiều công đoạn. Trước hết bạn cần vặn vít ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần vặn ¼ vòng. Tiếp tục vặn cho đến khi hỗn hợp khí trong bộ chế hòa khí thoát ra, hay còn gọi là khí nghèo và động cơ xe chạy ổn định và êm ái nhất. Để nhận biết khí nghèo thì khi động cơ xe hoạt động, bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch phát ra. Điều chỉnh xong lắp đặt lại các bộ phận vào vị trí cũ.

 

 

 

Xem thêm: Cách xử lý xe ô tô bị trầy xước

 

Canh chỉnh bình xăng con bằng cách điều chỉnh tốc độ không tải

 

Xác định vị trí vít điều chỉnh

 

Tháo rời bộ lọc không khí như bước thực hiện phía trên, bạn sẽ tìm thấy bộ chế hòa khí của xe. Bộ chế hòa khí thường được trang bị một sợi dây cáp. Một đầu sợi dây càp này sẽ được nối với bướm ga, đầu còn lại được nối với bàn đạp ga. Ở vị trí ngay bên cạnh, bạn sẽ tìm thấy con vít giúp điều chỉnh và giới hạn khối lượng nhiên liệu được phép đưa vào bên trong buồng đốt của xe, còn gọi là hỗn hợp hòa khí không tải.

 

Thử động cơ của ô tô

 

Cho xe nổ máy và cho động cơ chạy đến trạng thái ổn định. Khi động cơ vận hành bạn hãy lắng nghe thật kỹ âm thanh phát ra từ động cơ của ô tô.

 

Vặn vít điều chỉnh chặt lại

 

Vặn vít điều chỉnh không tải xuôi chiều kim đồng hồ và vặn nửa vòng, đồng thời chú ý lắng nghe xem động cơ của xe đã hoạt động êm ái hay chưa. Bạn có thể điều chỉnh vít theo các chế độ được nêu ra trong sách hướng dẫn được đi kèm khi mua ô tô. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh tốc độ không tải nhanh lên hay chậm đi theo nhu cầu của bản thân.

 

 

Tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý lắng nghe động cơ xe bởi khi điều chỉnh vít thì sẽ mất khoảng 30s chờ đợi mới có thể nhận thấy những thay đổi trong âm thanh của động cơ. Nếu như nghe thấy âm thanh phát ra từ động cơ có dấu hiệu trục trặc bất thường thì bạn cần điều chỉnh lại vít ngay. Cuối cùng khi điều chỉnh xong bạn lắp lại các bộ phận vào vị trí cũ.

 

Tác dụng của việc canh chỉnh bình xăng con xe ô tô

 

Trên thực tế trong quá trinh xe vận hành lâu năm, các bộ phận và chi tiết trên xe sẽ gặp trục trặc, hao mòn và bị sai lệch ít nhiều. Các vít điều chỉnh trên bộ chế hòa khí, hay bình xăng con của xe ô tô cũng không ngoại lệ. Vậy việc canh chỉnh lại bình xăng con cho đúng vị trí sẽ đem lại những lợi ích gì cho chiếc xe của bạn?

 

Giúp hạn chế tối đa tiêu hao nhiên liệu

 

Như đã nói ở trên, bình xăng con của xe ô tô chính là bộ phận quy định chiếc xe có tiêu hao nhiều nhiên liệu hay không. Một khi đã điều chỉnh các loại vít của bộ chế hòa khí ở vị trí chính xác thì lượng xăng tiêu thụ của xe sẽ được giảm đi đáng kể. Không còn tình trạng động cơ dư thừa xăng vừa gây lãng phí mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chiếc xe.

 

 

Giúp động cơ xe vận hành mượt mà hơn

 

Khi hỗn hợp không khí và nhiên liệu đã được pha trộn ở tỷ lệ chính xác thì lúc này, động cơ của xe cũng sẽ được vận hành một cách trơn tru và êm ái nhất. Bởi kể cả khi lượng nhiên liệu quá nhiều, lượng xăng quá ít thì cũng khiến cho động cơ xe làm việc kém hiệu quả. Việc canh chỉnh lại bình xăng con giúp cân bằng tỷ lệ pha trộn của hỗn hợp không khí và nhiên liệu, từ đó giúp động cơ xe hoạt động trơn tru, xe nổ máy êm ái, mượt mà.

 

Giúp tăng tuổi thọ của động cơ xe

 

Động cơ xe ô tô khi không đạt đủ nhiên liệu trong quá trình di chuyển sẽ vận hành không được êm ái, làm gia tăng độ ma sát của bề mặt động cơ. Tuy nhiên nếu lượng nhiên liệu được sử dụng cho động cơ quá nhiều thì lại gây ra lãng phí vô ích.

 

 

Cần canh chỉnh lại bình xăng con sao cho phù hợp để động cơ làm việc hiệu quả nhất, giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe, mà vẫn tránh được tình trạng lãng phí nhiên liệu của xe ô tô.

 

Như vậy thông qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn canh chỉnh bình xăng con dành cho xe ô tô một cách phù hợp để xe vận hành đạt hiệu quả cao nhất và không gây lãng phí nhiên liệu. Tuy nhiên chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên cho bạn đó là nếu không thực sự quen thuộc với việc điều chỉnh bộ chế hòa khí thì tốt nhất nên đến các cơ sở sửa chữa uy tín để việc canh chỉnh được suôn sẻ nhất.

 

Thảm trải sàn ô tô cũng là vật dụng không thể thiếu của mỗi chiếc xe ô tô, vừa bảo vệ xe, giữ nội xe luôn sạch sẽ, lại tăng tuổi thọ cho xe. Hiện Lucar có rất nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng khi đặt mua 2 sản phẩm là  thảm lót sàn ô tô 6d và thảm lót sàn ô tô carbon.

Tư vấn ngay