Kinh nghiệm chống ồn cho xe hơi hiệu quả

May 10, 2021


Kinh nghiệm chống ồn cho xe hơi hiệu quả? Việc tiếng ồn khi hoạt động của xe hơi cũng là một vấn đề và là một tiêu chí được khách hàng đem ra để đánh giá khi lựa chọn mua xe. Một chiếc xe hoạt động êm, không gây ra tiếng ồn và cũng không nghe tiếng ồn từ bên ngoài nhiều cũng sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe. Vậy nên ta thấy việc chống ồn cho xe cũng là rất quan trọng. Trong bài viết này chúng ta hãy đi tìm hiểu xem đâu là những cách chống ồn cho xe hơi hiệu quả.

 

Xem thêm:

 

6 vật dụng trang trí xe hơi mà bạn nên để trong xe

MẸO ĐƠN GIẢN TỰ LÀM THẢM TRẢI SÀN XE Ô TÔ

 

Nguyên nhân khiến cho xe hơi bị ồn

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến đó chính là tiếng ồn từ chính chiếc xe. Tiếng động cơ xe, tiếng các khớp nối, các linh kiện trong xe, tiếng ống xả của xe,… Đây là những tiếng ồn rõ ràng nhất và thường xuyên xuất hiện mà hầu như xe hơi nào cũng có.

Nguyên nhân thứ hai là tiếng ồn từ bên ngoài xe. Do xe không được cách âm tốt nên không thể ngăn việc các âm thanh bên ngoài lọt vào trong xe dẫn đến người ngồi trong xe nghe thấy quá nhiều tiếng ồn bên ngoài.

Nguyên nhân thứ ba là tiếng ồn từ đường sá. Tiếng ồn này là do những sỏi đá va chạm với bánh xe hoặc văng vào gầm xe, hốc bánh xe gây ra. Hoặc cũng có thể là do đường xấu làm cho bánh xe bị dằn và gây ra tiếng ồn.

 

Tiếng ồn từ môi trường là một trong những nguyên nhân gây ồn trên xe

 

Xe ô tô cách âm như thế nào

Đầu tiên ai cũng dễ nhìn thấy đó là xe sẽ được phủ sàn nỉ để tiêu âm. Bên dưới lớp phủ sàn nỉ này là một lớp vỏ sàn bằng kim loại có nhiều đường rãnh hoặc thiết kế lồi lõm để giúp giảm biên độ rung. Trong một số trường hợp các nhà sản xuất còn sử dụng thêm các miếng damping hay có thể hiểu là những miếng vá được sử dụng để tăng khả năng chống rung và chống ồn cho xe.

 

Xe ô tô cách âm như thế nào

 

Tầm quan trọng của việc chống ồn cho xe hơi

Việc phát ra tiếng ồn hoặc phải tiếp nhận nhiều tiếng ồn từ bên ngoài sẽ khiến cho người ngồi trên xe bị làm phiền. Các âm thanh sẽ gây ra phiền toái, khó chịu. Nếu phải di chuyển trên chặng đường dài thì điều này sẽ gây mệt mỏi cho người ngồi trên xe. Vì vậy ta thấy việc chống ồn cho xe hơi là rất quan trọng.

 

Các loại vật liệu chống ồn cho xe hơi hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp cách âm nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì cách hiệu quả nhất đó là sử dụng vật liệu cách âm chuyên dụng dành cho ô tô. Các vật liệu này sẽ được bố trí ở những vị trí dễ bị nhiễm âm trên xe. Vậy các loại vật liệu cách âm phổ biến cho ô tô là gì?

Thông thường những loại sợi bông, cao su tổng hợp, mút xốp, nhôm là những vật liệu cách âm hiệu quả. Đây là những loại vật liệu có khả năng cách âm cao không chỉ dành riêng cho xe hơi mà còn cho nhiều lĩnh vực khác.

Cao su butly là vật liệu chống ồn cho xe hơi hiệu quả

 

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên sử dụng những sản phẩm cách âm được thiết kế dành riêng cho xe. Bởi vì những nhà sản xuất đã nghiên cứu và tìm cách kết hợp nhiều loại vật liệu với nhau để cho ra đời những miếng cách âm đạt hiệu quả cao nhất.

 

Các vị trí trên xe hơi cần được thiết kế cách âm

Các cánh cửa xe

Đây là nơi bắt buộc phải có cách âm hoặc tiêu âm bởi vì đây là vị trí mà âm thanh ở bên ngoài lọt vào. Hầu như cách thiết kế thông thường không hỗ trợ cách âm hoặc tiêu âm ở cửa xe. Chỉ đơn giản là một lớp tappi bằng nhựa và một lớp vỏ xe bên ngoài. Đó là lí do âm thanh bên ngoài rất dễ lọt vào thông qua cửa xe.

Một giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là người dùng nên gia cố cả lớp vỏ cánh cửa lẫn lớp tappi. Người dùng nên dùng miếng dán cách âm dán trực tiếp vào lớp vỏ xe, tốt nhất là nên lựa chọn lớp vỏ bằng nhôm để vừa có thể cách âm vừa có thể chống nhiệt. Phần tappi thì có thể  dùng bông sợi, mút xốp hoặc miếng dán tiêu âm dán ở phía trong.

 

Gia cố cho lớp vỏ cánh cửa

 

Ngoài ra các cánh cửa còn thường được gắn thêm phần gioăng cao su ở mép cửa để hỗ trợ chống ồn. Gioăng cao su có nhiều loại như gioăng B, P , D, Z, O,… Thông thường các nhà sản xuất có thể kết hợp nhiều loại gioăng cao su với nhau để tăng khả năng chống ồn.

 

Cách âm khoang máy

Khoang máy chính là nguồn âm thanh chủ yếu tạo ra tiếng ồn của động cơ. Đây cũng là khu vực cách âm khó nhất. Về nguyên tắc thì cần phải có miếng dán cách âm ở khoang máy và khoang ghế ngồi. Thông thường sẽ có 2 cách.

 

Cách âm khoang máy ô tô

 

Dán cách âm từ trong khoang máy: để thức hiện được cách này thì cần phải tháo hết toàn bộ tất cả máy móc linh kiện trong khoan máy của xe. Đây là một việc làm rất phức tạp và sẽ gây tốn nhiều chi phí và nếu không may thì có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Vậy nên các này thường ít người dùng hoặc gần như không dùng đến.

Dán cách âm trong cabin xe: đây là cách được thực hiện phổ biến hơn. Nguyên tắc của cách này là tháo hết taplo rồi dán cách âm vách ngăn từ bên trong cabin. Các này có một nhược điểm đó là phải tháo evaporator ra nên dùng cách này là phải thay luôn ga điều hòa. Nhưng cách làm này không tốn nhiều thời gian, không quá phức tạp và giá cũng không hề cao nên đây là cách được sử dụng rộng rãi.

Thêm một vấn đề đó là vật liệu cách âm cho khoang máy. Lựa chọn tốt nhất đó là sử dụng những vật liệu cách âm làm bằng nhôm. Bởi vì như vậy sẽ vừa giúp cách âm tốt mà cũng giúp chống được nhiệt từ khoang máy. Ngoài miếng dán cách âm ở vách ngăn, các thợ thi công còn dán thêm một miếng cách âm ở nắp capo để vừa cách âm vừa cách nhiệt.

 

Cách âm sàn xe

Những tiếng vọng từ sàn xe cũng là một loại tiếng ồn gây khó chịu. Loại tiếng ồn này sẽ đi vào trong xe thông qua sàn xe nên cách âm sàn xe cũng là một giải pháp hạn chế tiếng ồn trong xe.

 

Cách âm sàn xe

 

Việc làm này thường khá là phức tạp bởi vì nếu muốn lắp cách âm sàn xe thì đầu tiên là phải tháo dỡ toàn bộ hệ thống ghế và tấm phủ sàn xe. Lúc này mới dùng miếng dán cách âm dán lên sàn xe. Có những trường hợp gia cố cách âm sàn xe, người ta sẽ dán luôn miếng cách âm cho phần sàn ở khoang hành lý và các vách hai bên.

Các loại vật liệu cách âm sàn xe thường là vật liệu bằng nhựa, cao su. Một số trường hợp vì gầm xe vọng âm thanh quá nhiều thì người lắp đặt có thể dán thêm một lớp bông để tiêu âm. Hoặc nếu điều kiện cho phép thì có thể dán thêm một lớp nhôm để vừa cách âm vừa chống nhiệt cho gầm xe.

 

Chống ồn hốc lốp

 

Cách âm hốc lốp xe ô tô

 

Hốc lốp hay hốc bánh xe là nơi vọng ra những tiếng của lốp xe khi đi trên đường, nhất là với những đoạn đường xấu thì âm thanh sẽ càng lớn và càng khó chịu. Tiếng vọng này cũng là một nguyên nhân gây ồn cho xe và thậm chí có thể gây ù tai.

Có nhiều giải pháp để chống ồn hốc lốp nhưng giải pháp được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất đó chính là dán miếng chống ồn và lắp tấm nhựa che hốc bánh xe lại.

 

Cách âm trần xe

Tuy ít nhưng trần xe cũng có thể là một nơi mà tiếng ồn xe từ bên ngoài vọng vào. Những tiếng mưa hay những âm thanh từ phía trên sẽ đi qua trần xe và vào bên trong cabin. Việc cách âm trần xe thường gắn liền với việc cách nhiệt cho xe. Nguyên nhân là bởi vì hầu như lúc nào ánh sáng mặt trời chiếu từ trên xuống cũng chiếu thẳng vào trần xe nên đây là phần hấp thụ nhiều nhiệt nhất.

Việc cách âm cho trần xe khá đơn giản, chỉ cần mở phần phủ nỉ ra rồi dán lớp cách âm vào là xong.

Cách âm trần xe

 

Ngoài ra những cách trên thì việc trang bị cho mình thảm lót sàn xe ô tô cao cấp cũng là 1 cách để chống ồn cho xe ô tô hiệu quả. Thảm lót sàn ô tô được làm bằng da Nappa - loại da tốt nhất nhất thị trường hiện nay vô cùng bền bỉ, không những chống ồn, mà còn chống trầy xước, chống cháy, chịu nhiệt độ, giúp xe bạn luôn sạch sẽ và không gian xe trở nên sang trọng.

 

Trên đây là những điều cần biết về việc chống ồn cho xe hơi hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức bổ ích và hữu dụng trong việc chống ồn cho xe của mình nhé.

Tư vấn ngay