Cách học lái xe ô tô nhanh chóng và dễ hiểu nhất

Ngày đăng: March 30, 2021 Tags:

Cách học lái xe ô tô như thế nào hiệu quả? Dĩ nhiên việc học lái xe ô tô cần phải được thực hiện một cách bài bản ở các trung tâm dạy lái xe chuyên nghiệp với sự hướng dẫn của các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên việc làm quen với ô tô trước khi bắt đầu bước vào học lái thực tế là vô cùng quan trọng để việc dạy và học có thể diễn ra hiệu quả nhất. Sau đây là cách học lái xe ô tô nhanh chóng nhất và dễ hiểu nhất mà lucar.vn muốn chia sẻ đến với bạn đọc trong bài viết hôm nay.

 

Cách học lái xe ô tô: Tập làm quen với ô tô

Có một số những quy tắc trước khi lái xe ô tô mà người cầm lái không bao giờ được phép quên. Đó chính là thắt dây an toàn đúng cách để bảo vệ bản thân. Việc thắt dây an toàn còn đảm bảo túi khí sẽ được mở ra khi xe gặp sự cố. Bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ túi khí có bị rách ở đâu không. Ngoài ra cần kiểm tra toàn bộ các cửa ra vào của xe ô tô đã thực sự được đóng chặt hay chưa trước khi cho xe di chuyển.

 

Bước tiếp theo để làm quen với xe ô tô đó là điều chỉnh ghế lái. Ghế lái phải được nằm ở vị trí vừa tầm với vị trí vô lăng điều khiển của ô tô và phù hợp người cầm lái. Việc điều chỉnh ghế lái phù hợp sẽ giúp bạn có được tư thế ngồi thoải mái nhất nhưng đồng thời cũng giúp điều chỉnh góc quan sát sao cho hợp lý nhất. Cuối cùng bạn cần điều chỉnh và kiểm tra lại gương của xe xem đã đạt được tầm nhìn tốt nhất chưa.

 

 

Xem thêm: 

 

Bao nhiêu tuổi học được bằng C lái ô tô?

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ (mới nhất 2021)

Top 10 mẫu xe ô tô được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

 

Ý nghĩa của hộp số và các trường hợp nên và không nên cài số N

Sử dụng hộp số sao cho đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa nhiên liệu hao tổn trong quá trình di chuyển đồng thời tăng tuổi thọ của hộp số. Tại vị trí hộp số, bạn sẽ thấy ký hiệu N (viết tắt của neutral), điều này có nghĩa xe đang ở số 0, tức là động cơ xe đang hoạt động nhưng xe không di chuyển.

 

Cài số N khi khởi động xe ô tô

Có hai loại xe ô tô đó là số sàn và số tự động. Đối với những loại xe số sàn thì khi khởi động xe, người cầm lái cần sử dụng thắng tay và cài hộp số N. Còn đối với những loại xe số tự động thì có hai sự lựa chọn. Một là cài hộp số theo phương thức giống như xe số sàn, hai là cài ở vị trí P (viết tắt của parking).

 

Cài số N khi khoảng thời gian cho xe dừng là từ 30 giây trở lên

Trong thời gian cho xe chờ đợi hoặc dừng đèn đỏ từ 30 giây trở lên thì để tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ tuổi thọ của hộp số, bạn nên kéo thắng tay và cài hộp số ở vị trí N. Không nên giữ nguyên ở số D như khi xe di chuyển và chỉ sử dụng mỗi phanh để dừng xe lại mà quên cài hộp số về vị trí 0.

 

Cài số N khi xe đang di chuyển

Muốn chuyển từ số này sang số khác khi lái xe thì buộc bạn phải thông qua số trung gian là N. Đối với xe số tự động thì điều này không cần thiết nhưng khi sử dụng xe số sàn, bạn cần hết sức lưu ý. Chuyển hộp số về vị trí N rồi chuyển sang số khác để chạy với tốc độ phù hợp cho quãng đường đang di chuyển.

 

 

Tình huống không nên cài số N

Khi lái xe ô tô đến đoạn đường xuống dốc, tuyệt đối người lái không được phép cài hộp số về vị trí 0 hoặc vị trí N. Điều này buộc người lái phải sử dụng triệt để phanh chân, khiến cho phanh chân của xe nhanh hao mòn và dẫn đến hỏng hóc. Các số nên cài khi cho xe đi xuống dốc là 2, 3 hoặc 1 tùy theo tốc độ mà xe đang chạy.

 

Hướng dẫn sử dụng hộp số cơ bản

Sử dụng hộp số đúng cách là vô cùng quan trọng bởi nếu không biết sử dụng thành thạo và chỉ cần một chút nhầm lẫn, người cầm lái có thể dễ dàng gây ra những tai nạn không đáng có. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách sử dụng hộp số cơ bản đối với xe số tự động và xe số sàn.

 

Trường hợp cần dừng đỗ xe khi xe đang di chuyển

Bước 1: Nhấn giữ phanh chân cho tới khi xe ngừng chuyển động hoàn toàn. Chân vẫn phải để nguyên ở vị trí bàn đạp phanh.

Bước 2: Sử dụng phanh tay, kéo ở mức vừa đủ, không quá mạnh cũng không quá nhẹ.

Bước 3: Cài cần số ở vị trí P để đỗ xe.

 

 

Trường hợp cần dừng đèn đỏ khi xe đang di chuyển

Bước 1: Sử dụng phanh chân và giữ tương tự như trường hợp trên.

Bước 2: Khi hết thời gian dừng đèn đỏ, bạn chuyển sang nhấn chân ga để cho xe tiếp tục di chuyển.

Ngoài ra người cầm lái nên chuyển về số N và nhá phanh nếu phải đợi đèn đỏ quá 10 giây.

 

Trường hợp xe đang đỗ bằng chân phanh và muốn di chuyển trở lại:

Bước 1: Đạp chân phanh.

Bước 2: Cài cần số D.

Bước 3: Chuyển sang chân ga thay vì chân phanh để cho xe di chuyển.

Ngoài ra nếu thời gian dừng đỗ của xe là hơn 30 giây thì người cầm lái nên sử dụng tay phanh thay vì chân phanh.

 

Trường hợp xe đang đỗ bằng tay phanh và muốn di chuyển trở lại

Bước 1: Đạp chân phanh.

Bước 2: Cài cần số D.

Bước 3: Từ từ thả tay phanh ra.

Bước 4: Chuyển sang chân ga thay vì chân phanh để cho xe di chuyển.

 

Đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi vì sao khi cài số ở vị trí N cho xe ô tô mà người cầm lái vẫn phải sử dụng chân phanh hoặc tay phanh? Bởi nếu như không sử dụng phanh thì do đường xá dốc hoặc lồi lõm, hoặc do có người vô tình đâm vào ô tô của bạn từ phía sau. Thì xe có thể trôi tự do vô cùng nguy hiểm.

 

 

Cách học lái xe ô tô: lên xe và khởi động xe

Trước khi khởi động xe, bạn cần kiểm tra mọi yếu tố như chúng tôi đã nói ở trên. Không những là các yếu tố bên trong và ngoài xe mà còn là đường xá và các loại xe cộ đang di chuyển xung quanh. Khi lên xe, phanh tay phải đang được giữ ở vị trí phanh, và cần số được cài ở vị trí P. Điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp rồi thực hiện tuần tự các bước khởi động xe như sau:

 

Bước 1: Chân đặt vào vị trí chân phanh.

Bước 2: Cho xe nổ máy, kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn trước sau và còi của xe.

Bước 3: Sử dụng chân phanh.

Bước 4: Cài cần số D cho xe.

Bước 5: Từ từ thả tay phanh ra.

Bước 6: Chuyển sang chân ga thay vì chân phanh và cho xe di chuyển.

 

Tìm hiểu về các kỹ năng quay đầu xe, lùi xe

Quay đầu xe và lùi xe là những kỹ năng khó nhằn nhất cho những người học lái ô tô. Nhất là đối với hệ thống đường xá giao thông ở Việt Nam còn chật hẹp và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông luôn ở mức cao. Chính vì vậy, việc học những kỹ năng này rất cần đến sự hướng dẫn của các giảng viên có nhiều kinh nghiệm.

 

Khi quay đầu xe hoặc lùi xe, lấy xe ra khỏi nơi dừng đỗ thì người cầm lái không chỉ phải quan sát thật kỹ mọi thứ xung quanh, mà còn phải có kỹ năng lái thật uyển chuyển, linh hoạt. Sao cho không gây ảnh hưởng đến những xe cộ đang tham gia giao thông cùng mình, làm mất thời gian và thậm chí là đâm vào các phương tiện xung quanh.

 

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn tới bạn đọc cách học lái xe ô tô với những bước cơ bản nhất từ công đoạn kiểm tra cho tới cài hộp số và khi cho xe di chuyển. Hy vọng rằng với những thông tin và lời khuyên hữu ích mà bài viết này mang lại, bạn có thể sớm tham gia học lái xe và sử dụng thành thạo ô tô để việc di chuyển trở nên thuận lợi nhất. Chúc bạn thành công!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay