Hướng dẫn đi đúng làn đường cho ô tô khi tham gia giao thông

Ngày đăng: June 16, 2021 Tags:

Hướng dẫn đi đúng làn đường cho ô tô khi tham gia giao thông. Hiện nay, vấn đề về an toàn giao thông vẫn đang là nỗi lo của nhiều người cũng như của Nhà nước. Việc thực hiện tốt quy định pháp luật khi tham gia giao thông còn chưa phổ biến, đa phần là chưa hiểu được luật. Trong bài viết này, LUCAR sẽ hướng dẫn đi đúng làn đường cho bạn khi điều khiển ô tô tham gia giao thông đường bộ.

 

Quy định và hướng dẫn đi đúng làn đường cho ô tô

 

Hướng dẫn đi đúng làn đường cho ô tô

 

Căn cứ vào Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về sử dụng làn đường có nói:

 

Trên đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều với nhau được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu xi nhan và còi báo trước và phải bảo đảm an toàn; Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái; Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

 

Qua điều trên, ta thấy những người khi tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm chỉnh theo hướng dẫn đi đúng làn đường của các quy định trong luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc biệt phải chú ý đến hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, người lái xe phải chấp hành tuyệt đối nghiêm túc, không được vi phạm. Chỉ được phép chuyển làn đường ở những vị trí được phép và trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho những người khác, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người xung quanh.

 

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đang muốn rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường dành cho những phương tiện đi thẳng, lúc đó bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, dù cho khi đó bạn có bật xi-nhan xin rẽ phải. Trường hợp này được bắt gặp nhiều nhất là những ô tô, xe máy khi dừng đèn đỏ lại chắn luôn phần đường được ưu tiên rẽ phải. Làm những người mong muốn rẽ phải cũng phải dừng đến khi có đèn xanh mới đi được.

 

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về vạch kẻ đường để tránh vi phạm những lỗi về làn đường. Khi vạch kẻ đường được sử dụng trong trường hợp độc lập thì tất cả những người tham gia giao thông phải có trách nhiệm tuân thủ các nội dung của vạch kẻ đường. Nếu như vạch kẻ đường được sử dụng kết hợp với biển báo hiệu, đèn tín hiệu thì điều này có nghĩa người tham gia giao thông phải tuân theo những ý nghĩa, hiệu lệnh của tất cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu đúng quy định thứ tự.

 

Việc các phương tiện giao thông lấn sang làn khác diễn ra thường xuyên

 

Căn cứ vào điểm f Mục G.1 Phụ lục G QCVN 41 2016/BGTVT ban hành theo Thông tư 06/2016/TT - BGTVT ngày 08 tháng 04 năm 2016 quy định:

 

Vạch liền trắng: Là vạch kẻ dọc được dùng để phân biệt giữa làn xe làn xe không có động cơ và có động cơ, hay còn có thể để quy định giới hạn ngoài của đường dành riêng cho phương tiện chạy. Trong trường hợp vạch trắng ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

 

Ngoài ra, còn có nhiều biển báo chỉ dẫn làn đường giúp tài xế tránh đi sai làn đường. Trong đó có hai loại biển báo thông dụng đó là: biển báo đặt trên các trụ đỡ và biển báo trên giá long môn.

 

Biển báo đặt ở các trụ đỡ: Loại biển báo này sẽ được đặt trên các tuyến đường với mục đích chỉ dẫn, thông báo lại, nhắc nhỡ người tham gia giao thông các thông tin, quy định về làn đường dành cho họ. Có đường 4 làn và đường 3 làn, tương đương với các biển báo chỉ dẫn cụ thể:

 

Làn đường thứ nhất ngoài cùng tay trái là làn đường dành riêng cho xe ô tô.

 

Làn đường thứ 2 tình từ làn cho ô tô là làn đường dành cho xe ô tô và xe máy. Có nghĩa là cả ô tô và xe máy được phép đi trong làn đường này.

 

Làn đường thứ 3 và thứ 4 là làn đường ở phía bên phải của đường, dành cho các phương tiện xe máy và xe thô sơ.

 

Biển báo chỉ dẫn được lắp trên các giá long môn: Những biển báo này sẽ được đặt tại đầu của mỗi tuyến đường, ở vị trí cao để người lái xe có thể dễ dàng quan sát. Các biển chỉ dẫn này giúp thông báo cho người tham gia giao thông biết làn đường nào là làn đường dành cho họ để tránh vi phạm luật giao thông.

 

>> Xem thêm: Chạy quá tốc độ 10km phạt bao nhiêu?

 

Những lỗi về làn đường ô tô thường mắc phải và xử phạt vi phạm làn đường

 


​​​​​​Lỗi về làn đường ô tô thương mắc phait và xử phạt vi phạm

 

Khi những người điều khiển phương tiện giao thông không đi đúng làn đường và vi phạm thì sẽ bị xử phạm theo quy định của pháp luật. Vậy Luật pháp Việt Nam có quy định như thế nào đối với việc đi không đúng làn đường?

 

Theo quy định mới nhất của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi khi đi sai làn, không đúng phần đường có mức phạt đến 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thời gian 3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì phạt đến 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 4 tháng.

 

Đối với lỗi đi sai làn đường, phần đường quy định thì mức xử phạt cụ thể như sau:

 

Xe máy: 400.000 – 600.000 đồng

 

Xe ô tô: 3.000.000 – 5.000.000 đồng (sẽ tước quyền sử dụng GPLX 1 – 3 tháng)

 

Khi đi sai làn đường, phần đường quy định mà gây tai nạn giao thông thì mức phạt cụ thể như sau:

 

Xe máy: 4.000.000 – 5.000.000 đồng (bị tước quyền sử dụng GPLX 2 – 4 tháng)

 

Xe ô tô: 10.000.000 – 12.000.000 đồng (bị tước quyền sử dụng GPLX 2 – 4 tháng)

 

Theo quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thì lỗi đi không đúng theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường có mức phạt cao nhất là 400.000 đồng.

 

Nếu đi không đúng theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường thì mức phạt cụ thể là:

 

Xe máy: 100.000 – 200.000 đồng

 

Xe ô tô: 200.000 – 400.000 đồng

 

Có thể thấy, pháp luật nước ta rất chú trọng đến vấn đề giao thông đường bộ. Nghị định chia rõ những loại vi phạm và mức xử phạt phù hợp. Việc tuân thủ luật giao thông không chỉ giúp an toàn cho bản thân và người xung quanh mà còn tránh bị xử phạt. Bởi vì khoản tiền nộp phạt không ít, bên cạnh đó bạn có thể sẽ bị tước bằng lái xe trong một thời gian nhất định. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều cho công việc của bạn. Vì vậy, bạn hãy làm theo sự chỉ dẫn của biển báo hiệu, bảng báo, vạch báo,... trên đường. Nếu như không hiểu biển báo đó là gì thì có tìm hiểu thêm thông tin về các loại tín hiệu giao thông. 

 

>> Xem thêm: Mức phạt lấn làn đường của xe ô tô phạt bao nhiêu tiền 2021

 

Lưu ý khi tham gia giao thông

 

Tóm lại, mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông cần phải lưu ý các tuyến đường, làn đường để phòng tránh những trường hợp nguy hiểm, những vụ tai nạn thảm khốc. Ngoài ra, còn đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Giúp chúng ta chấp hành tốt theo quy định pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ. Đảm bảo an toàn cho tất cả những người xung quanh.

 

Thêm vào đó, để giữ vững toàn và giảm thiểu khả năng xảy ra va chạm trên cao tốc, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông chỉ nên chuyển từng làn đường theo thứ tự, tránh chuyển nhiều làn đường khác nhau cùng lúc. Việc này sẽ giúp các phương tiện phía sau bạn có thể hiểu được ý định di chuyển của bạn và sẽ chủ động hơn khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

 

Lời kết

 

Bài viết trên đã hướng dẫn đi đúng làn đường cho bạn tham gia giao thông. Bạn cần phải quan sát, chú ý các vạch báo, biển báo, chỉ dẫn trên đường để đảm bảo quá trình tham gia giao thông không gặp bất cứ rủi ro nào cho mình cũng như những người xung quanh.

Tư vấn ngay