Hướng dẫn cách vào số xe số sàn cho người mới lái ô tô

June 01, 2021


Chắc hẳn vào những buổi học lái xe, bất cứ tài xế nào cũng sẽ được giáo viên hướng dẫn cách vào số xe ô tô như thế nào, khi nào thì sẽ cần chuyển số…Đây đều là  những nội dung vô cùng cơ bản và cần thiết đối với mỗi người. Vì vậy, với bài viết hôm nay, Lucar  sẽ tóm tắt những nội đó để các tài xế lái xe, đặc biệt là những người mới cầm lái sẽ có thể hiểu rõ và ghi nhớ cách vào số và cách sử dụng cần số sao cho đơn giản và chuẩn xác nhất.

        
Các số trên xe ô tô và mối quan hệ giữa mức số với tốc độ.

 

Hiện nay, hầu hết các dòng xe hiện đại đều được nhà sản xuất  trang bị 5 số tiến và 1 số lùi. Theo đó, vị trí bố trí các số phổ biến tương tự như hình ảnh dưới đây.

 

Các số trên xe ô tô

 

>> Xem thêm:  Bỏ túi ngay 7 kinh nghiệm lái xe số sàn an toàn

 

Cụ thể:

- Số 1: tốc độ 8 đến 16 km/giờ
- Số 2: tốc độ 16 đến 32 km/giờ
- Số 3: tốc độ 32 đến khoảng 40-48 km/giờ
- Số 4: tốc độ 48-56-64-72 km/giờ
- Số 5:  tốc độ 72km/trở lên
- Số 0: (hay số N) –sử dụng khi bánh xe không lăn bánh, tương đương 0 km/giờ
- Số de: - R – de ngược lại (chỉ có 01 số).

 

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô số sàn cơ bản, chuẩn xác:


Chắc hẳn khi mới học lái xe ô tô, rất nhiều học viên sẽ cảm thấy thấy khó khăn trong việc sử dụng và vào số xe ô tô, bởi lẽ vừa phải cùng lúc kết hợp với chân côn (li hợp), vừa phải bao quát đường và điều khiển sao cho xe đi đúng hướng. Vậy nên, đối với những người bắt đầu tập lái, thì nên tập trung làm quen với cách vào số xe ô tô (hay còn gọi là số nguội), bạn có thể làm theo các bước như dưới đây:
 

Bước 1: Cần phải tăng từ số 1 lần lượt  cho đến số 5 đến khi bạn thao tác thuần thục và không cần nhìn vào cần số nữa
 

Bước 2: Là bước ngược lại khi bạn phải tập làm quen với viêc giảm từ số 5 lần lượt về đến số 1 mà không cần nhìn.
 

Bước 3: Bạn cần luyện tập chuyển số tắt, mà không cần phải theo tuần tự, chẳng hạn như  từ số 5 chuyển thẳng về số 1, số 4 về số 2, số 3 về số 1, v.v… và ngược lại.

 

Cụ thể hơn, ở phần dưới đây Lucar  sẽ đi chi tiết hơn về cách vào số xe ô tô theo tuần tự để bạn tiện theo dõi và ghi nhớ:
 

Số 0: hay còn được nhiều người gọi là Số Mo. Đây thực chất là không vào số nào cả của xe cả, xe ở trạng thái tự nhiên khi ở số 0 (số Mo). Khi đó, bánh răng sẽ không ăn khớp, và đương nhiên chiếc xe của bạn sẽ không chuyển động. Khi tập lái, bạn lưu ý phải về số 0 trước khi khởi động máy. Khi đỗ xe xong, bạn cũng nhớ về số mo cùng với kéo phanh tay.
 

Số 1: khi bạn sử dụng số 1 thì chắc chắn lúc này xe sẽ có lực khỏe nhất, nhưng đồng thời cũng sẽ di chuyển chậm nhất. Thực tế, khi muốn cho xe xuất phát, bạn cần phải bắt đầu từ số 1, trừ trường hợp khi cung đường bạn di chuyển đang dốc xuống thì bạn có thể bắt đầu chuyển bánh bằng số 2 cũng có thể được. Ngoài ra, số 1 cũng thường được sử dụng khi tài xế lái xe di chuyển chậm trên đường đông đúc, tấp nập như đi qua chợ hoặc những con phố thường xảy ra tắc đường chẳng hạn. Trên thực tế, thao tác thực hiện vô cùng đơn giản :bắt đầu từ số 0, bạn sẽ đặt tay vào cần số, sau đó cần kéo hết sang trái rồi tiếp tục đẩy vuông góc lên trên, cho đến khi bạn nghe tiếng kịch nhẹ thì dừng lại. Lúc đó bạn đã hoàn vào xong số 1.
 

Số 2: số 2 sẽ cho phép chiếc xe của bạn đi nhanh hơn, và đặc biệt là  tiết kiệm nhiên liệu hơn khá nhiều so với khi bạn di chuyển bằng số 1. Trên thực tế, có rất nhiều người mới tập lái hay bị vào nhầm số 4 thay vì vào số 2.Tuy nhiên cách vào số 2 rất đơn giản,từ số 1, bạn chỉ cần kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới. Đặc biệt trong khi kéo, bạn lưu ý cần hơi ép sang trái một chút để tránh vô ý vào nhầm số 4.Hiểu một cách đơn giản, thực chất của việc tăng từ số 1 lên 2 chính là kéo cần số thẳng từ trên xuống dưới.
 

Số 3: đây là số cho phép xe di chuyển với tốc độ vừa phải, tốc độ xe sẽ giao động trong  khoảng từ  30 đến 40 km/giờ. Trên thực tế, nhiều bạn học viên sẽ dễ bị về nhầm số 1 trong khi định vào số 3. Đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng bởi nó có thể gây nguy hiểm cho các xe khác đang di chuyển sát phía sau xe của bạn, lý do là bởi  ngay khi bạn nhấc chân côn lên,  chiếc xe sẽ đột ngột giảm tốc độ (do về số 1) mà đèn phanh lại không hề bật sáng để cảnh báo cho các xe khác biết. Do đó, để chắc chắn rằng mình sẽ vào đúng số 3, bạn sẽ cần phải đẩy từ vị trí số 2 về số 0, sau đó mới tiếp tục đẩy thẳng lên.Thực ra vị trí tự nhiên của cần số lúc bình thường sẽ nằm giữa số 3 và 4 (xem lại hình minh họa bên trên). Do vậy, khi bạn tiến hành đẩy về số 0 thì cần thả lỏng tay dừng lại một chút xíu, lúc này cần số đang nằm ngay ở dưới số 3 và trên 4, do đó bạn sẽ chỉ cần đẩy hết cần số thẳng lên trên là xong.
 

Số 4: đây là số khá lý tưởng để giúp cho việc di chuyển xe trong thành phố an toàn, mượt mà. Số 4 sẽ cho phép xe ô tô của bạn chạy đủ nhanh mà lại không hề bị gằn máy (tình trạng gằn máy sẽ xảy ra khi bạn vào số 3), và đồng thời vẫn đủ khỏe ( khỏe hơn vào số 5) khi bạn muốn vượt  các xe khác.Đặc biệt,  khi đang từ vị trí số 3, bạn sẽ chỉ cần thao táo đơn giản, kéo thẳng cần số xuống dưới, trượt qua số 0, xuống hết cỡ đến khi thấy tiếng “kịch” nhẹ là khi đó bạn đã vào xong số 4.
 

Số 5: Cách để vào số 5 như sau: từ số 4, trước tiên bạn cần dùng tay để đẩy về số 0, sau đó tiếp tục ép ngang hết sang phải, cuối cùng mới đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại và bắt vào số 5. Thực ra, cũng có khá nhiều người mới học vào nhầm số 3 trong  khi thực tế họ định vào số 5. Vì vậy bạn cần chú ý  đừng quên thao tác ép hết hoàn toàn cần số sang phải trước khi đẩy lên nhé. Số 5 sẽ cho phép xe của bạn chạy với tốc độ cao nhất, nhưng đồng thời lực cũng sẽ yếu nhất. Do vậy, theo các chuyên gia, thường thì bạn chỉ nên dùng số 5 này khi cần chạy xe  trên 50 km/h.

 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Vietmap S1 cho ô tô

 

Tư thế ngồi đúng khi vào số xe ô tô

 

Cầm cần số thế nào là chính xác nhất ?


Thực ra, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất cứ cách cầm cần số nào mà bản thân thấy thuận tiện, thoải mái, và dễ dàng thao tác là được.  Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần phải ghi nhớ vị trí các số, đồng thời cần luyện tập thuần thục để không cần nhìn vào cần số mỗi khi muốn tăng hay  giảm số.


Dưới  đây là cách cơ bản và đơn giản nhất mà các bác tài hay sử dụng, đó chính là đặt tay lên đầu cần số - phần củ phình to nhất và có vẽ sơ đồ số, chứ  không phải là cách cầm ngang thân cần như một số bạn mới cầm lái .Còn cách đặt bàn tay thế nào thì  thường không có quy định chuẩn. Bạn có thể tham khảo một số cách đặt tay phổ biến như hình ảnh minh họa dưới đây:

 

Bàn tay khum lại và úp lòng bàn tay lên đầu cần số.

 

Cách cầm cần số ô tô

 

Cầm cần số như cầm cốc nước, ngón tay cái và ngón tay trỏ tạo thành khuyên tròn xung quanh đầu cần số, và để hở phần phía trên.

 

>>Thảm trải sàn ô tô là vật dụng không thể thiếu của mỗi chiếc xe ô tô, vừa bảo vệ xe, giữ nội xe luôn sạch sẽ, lại tăng tuổi thọ cho xe. Hiện Lucar có rất nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng khi đặt mua 2 sản phẩm là  thảm lót sàn ô tô và thảm lót sàn carbon.

 

Có thể thấy,với một chiếc xe số sàn, cách vào số xe ô tô đều được thực hiện bằng những thao tác tương đối đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện tuy nhiên cần phải có sự rèn luyện kiên trì trong một thời gian dài thì mới có thể thao tác thuần thục được.
Hy vọng rằng với bài viết trên của Lucar, độc giả sẽ nắm bắt được những thông tin hữu ích cho việc học lái xe của mình. Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu  thêm các  hướng dẫn  về cách vào số xe ô tô tự động thì tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của Lucar nhé !

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay

0911212416