Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

July 12, 2021


Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Một trong những công đoạn bảo trì, bảo dưỡng quan trọng để chiếc xe ô tô có thể vận hành một cách êm ái nhất đó chính là thay dầu nhớt. Tuy nhiên việc thay nhớt quá thường xuyên sẽ gây nên sự lãng phí không cần thiết mặt khác nếu thực hiện thay nhớt đều đặn đúng chu kỳ thì động cơ xe sẽ hoạt động kém trơn tru. Vậy thì xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Đó sẽ là câu hỏi mà lucar.vn mong muốn tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

 

Xe ô tô sẽ bị làm sao nếu không được thay nhớt đúng chu kỳ?

 

Bảo trì và chăm sóc thường xuyên, đặc biệt là thay nhớt đúng định kỳ, là một việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng “xế yêu” của bạn luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất và an toàn nhất. Vậy nếu trong trường hợp chủ xe quên thay nhớt đúng thời điểm thì điều gì sẽ xảy ra?

 

Làm tăng độ ma sát của bề mặt động cơ

 

Sau một thời gian vận hành liên tục, dầu nhớt sẽ bị giảm độ nhớt so với lúc ban đầu và sự ma sát trên bề mặt động cơ sẽ tăng lên. Điều này khiến cho động cơ xe không còn độ trơn tru và phát ra những tiếng kêu lớn trong quá xe lăn bánh. Không những vậy, sử dụng dầu nhớt trong thời gian dài mà không thay sẽ khiến dầu nhớt bị oxy hóa làm ăn mòn động cơ của xe.

 

Hình ảnh động cơ ô tô bị mòn

 

Động cơ bị bám cặn

 

Dầu nhớt có vai trò vô cùng quan trọng đó là nó sẽ làm sạch động cơ bằng cách lưu giữ lại vô số lượng mạt sắt cũng như cặn bẩn. Tuy nhiên khi dầu nhớt sử dụng đã đến chu kỳ cần phải thay thế, lượng cặn bẩn này sẽ tích tụ lại trở nên nhiều đến mức tiếp xúc trực tiếp với bề mặt động cơ. Từ đó làm động cơ bị mài mòn nhanh chóng.

 

Không thay dầu nhớt thì sẽ bám cặn như thế này đây

 

Động cơ bị nóng nhanh hơn

 

Trong dầu nhớt có chứa các thành phần có khả năng làm mát động cơ. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng thì khả năng này sẽ mất dần đi. Khiến cho động cơ khi xe vận hành bị nóng lên rất nhanh.

 

Khí thải của xe gây ô nhiễm môi trường

 

Dầu nhớt khi sử dụng lâu ngày mà không được thay đúng chu kỳ sẽ rất dễ bị đốt cháy. Điều này chính là nguyên nhân khiến cho khí thải thoát ra từ ống xả của xe trở nên đen kịt và độc hại hơn. Gây nguy hại tới những người tham gia giao thông và môi trường xung quanh.

 

 

 

Dầu nhớt như thế nào cho thấy cần phải thay?

 

Sử dụng que thăm dầu

 

Khi tới các garage hoặc cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, thợ sửa xe để đảm bảo chắc chắn rằng dầu nhớt đã đến lúc phải thay sẽ sử dụng que thăm dầu. Bộ phận này thường được trang bị ở ngay phía trên của động cơ và có thiết kế dễ nhận thấy là tay nắm tròn màu vàng. Khi nhìn vào que thăm dầu, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy có hai mức: đó là max (được kí hiệu bởi chữ F) và min (được kí hiệu bởi chữ L).

 

Dầu nhớt của động cơ không nên thấp hơn mức min và cũng không nên cao hơn mức max. Theo các chuyên gia thì việc sử dụng que thăm dầu sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong trường hợp dầu không vượt quá mức max nếu động cơ vẫn còn nóng. Và ngược lại không được thấp dưới mức min nếu động cơ đang ở trạng thái nguội.

 

 

Hãy dùng que thử dầu để biết tình trạng xe của bạn

 

Màu sắc của dầu

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý tới màu sắc của dầu. Dầu nhớt vẫn còn sử dụng được sẽ có màu da cam, còn dầu nhớt cần được thay thế sẽ là loại dầu để lại màu đen trên que thăm dầu. Trên thực tế, sau một quá trình sử dụng, việc dầu nhớt chuyển sang màu đen là điều tất yếu. Bởi khi động cơ trong quá trình vận hành, nhiệt lượng được tạo ra có thể đạt ngưỡng hàng trăm độ C, khiến cho dầu nhớt dần chuyển đổi màu sắc.

 

Nhiều người nghĩ rằng việc dầu nhớt sau một thời gian sử dụng vẫn giữ nguyên màu sắc chứng tỏ đó là dầu chất lượng tốt là hoàn toàn không đúng. Dầu nhớt chuyển màu đen sau một chu trình làm việc nhất định chứng tỏ nó đã thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của mình. Không chỉ giúp động cơ làm việc trơn tru và mượt mà hơn, dầu nhớt còn có tác dụng làm sạch động cơ và lưu giữ cặn bẩn khi động cơ làm việc.

 

 

 

Những yếu tố quyết định định mức thay nhớt

 

Việc quyết định có nên thay nhớt cho xe ô tô hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không nhất thiết chỉ dựa vào số km mà xe đã chạy được. Một số các yếu tố khách quan như điều kiện thời tiết khí hậu, điều kiện về đường xá giao thông và yếu tố chủ quan như thói quen chạy xe của chủ xe ô tô cũng có thể là những nguyên nhân làm thay đổi định mức thay nhớt dành cho các loại xe khác nhau.

 

Thói quen sử dụng

 

Trên thực tế, những chiếc xe thường xuyên được bảo trì và chăm sóc, được di chuyển trên điều kiện đường xá bằng phẳng thuận lợi chắc chắn sẽ có định mức thay nhớt lâu hơn. Ngược lại, những chiếc xe không được chăm chút cẩn thận và liên tục phải di chuyển trên những đoạn đường bụi bẩn, mặt đường gồ ghề lồi lõm. Thì những chiếc xe đó chắc chắn sẽ cần được thay dầu nhớt thường xuyên hơn.

 

Tuổi thọ xe

 

Tuổi thọ của chiếc xe cũng là một nhân tố mà bạn cần phải xem xét trước khi quyết định thay nhớt cho xe. Nếu đó là chiếc ô tô mà bạn mới mua thì việc thay nhớt có thể được thực hiện thưa thớt hơn. Tuy nhiên nếu chiếc xe mà bạn đang sở hữu có tuổi đời đã cũ thì xe cần được thay dầu thường xuyên hơn.

 

 

Những xe có tuổi đời lâu cần được thay dầu nhớt thường xuyên

 

Dòng xe sử dụng

 

Ngoài ra còn một yếu tố vô cùng quan trọng nữa quyết định trực tiếp đến định mức thay nhớt của xe ô tô. Đó chính là dòng xe mà bạn đang sử dụng. Một vài ví dụ như các dòng xe đắt tiền đến từ thương hiệu BMW hay Mercedes sử dụng dầu nhớt chất lượng cao thì định mức thay nhớt của xe có thể lên tới 8.000km cho mỗi lần thay nhớt.

 

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

 

Hầu hết các dòng xe khác nhau sẽ có quy định khác nhau về việc thay nhớt cho xe. Số lượng km tối đa được lấy làm định mức thay nhớt cho xe thường là 3.000km hoặc 5.000km đối với các loại ô tô mới mua. Hoặc định mức thay nhớt cũng được xác định dựa trên thời gian sử dụng xe. Ví dụ như người ta thường thay nhớt 3 tháng 1 lần. Mặc dù vậy việc thay nhớt cho xe cũng không nên quá phụ thuộc vào số km di chuyển của xe bởi nó còn được quyết định bởi nhiều yếu tố như chúng tôi đã kể ra phía trên.

 

Tuy nhiên có một quy tắc mà bạn cần phải nắm được. Đó là kể cả khi xe chưa ghi nhận được số km di chuyển nên thay dầu nhớt nhưng đã vận hành được hơn 1 năm thì vẫn nên thay dầu nhớt cho xe. Như vậy không nhất thiết cứ phải dựa vào đúng số lượng km vận hành của xe mà xác định chu kỳ thay dầu cho xe. Việc thay dầu nhớt có thể được thực hiện sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào những yếu tố mà chúng tôi đã nêu ra ở phía trên.

 

 

Thay nhớt cho xe thường là 3.000km hoặc 5.000km

 

Bên cạnh đó, trong trường hợp chiếc xe ô tô của bạn đã lâu không vận hành thì việc thay dầu nhớt cho xe vẫn rất cần thiết. Bởi vì dầu nhớt theo thời gian sẽ dần bị oxy hóa và trở nên xuống cấp. Như vậy thì kể cả khi xe chạy ít hoặc không chạy thì một khi dầu đã bị xuống cấp, động cơ xe cũng sẽ theo đó mà bị bào mòn, gây mất an toàn khi sử dụng xe.

 

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Việc thay nhớt cho xe ô tô có thể được thực hiện trung bình mỗi 3.000km đến 5.000km một lần. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã nắm được chu kỳ và quy tắc kiểm tra, thay dầu nhớt cho xe. Từ đó giúp “xế yêu” của mình hoạt động hiệu quả nhất.

 

 

Tư vấn ngay