Quy định về thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ mới nhất hiện nay

Ngày đăng: June 12, 2021 Tags:

Thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ bao lâu? Nhiều người sử dụng xe ô tô vẫn chưa hiểu lắm về thời hạn sử dụng xe trong bao nhiêu năm và nếu điều khiển xe hết thời hạn sử dụng tham gia giao thông có bị phạt không và bị phạt như thế? Vậy thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ thế nào? Hãy cùng Lucar tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

 

Thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ là trong bao nhiêu năm?

 

Thời hạn lưu hành xe dưới 9 chỗ là bao lâu

 

Bài viết liên quan: 

 

Niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ là bao lâu?

Thời hạn bằng lái xe B2 2021 kéo dài trong bao lâu?

 

Căn cứ theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định của Bộ giao thông về niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người có  quy định như sau:

 

- Không vượt quá 25 năm đối với ô tô chở hàng; khi ô tô chở người quá niên hạn sử dụng thì sẽ được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng sẽ được chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ người lái) chuyển đổi sang ô tô chở hàng

- Không vượt quá 20 năm đối với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái) và ô tô chở người chuyên dùng sẽ chuyển đổi thành ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (tính cả chỗ người lái).

- Không quá 17 năm đối với loại ô tô chở người chuyển đổi sang mục đích sử dụng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi qua ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

- Riêng các ô tô chở khách đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc thì không có niên hạn sử dụng.

 

Như vậy, thời hạn sử dụng đối với các xe ô tô chở hàng là 25 năm trong khi đó niên hạn sử dụng của xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Và xe ô tô chở người 9 chỗ (có cả người lái) không có niên hạn sử dụng. Tại đây có thể thấy rõ, đối với xe ô tô dưới 9 chỗ thì không có thời hạn sử dụng.

 

Thời hạn sử dụng đối với xe ô tô quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP được tính theo năm, bắt đầu từ khi sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo đúng thứ tự ưu tiên như sau:

 

- Số khung của xe; Số nhận dạng của xe (số VIN); Các tài liệu kỹ thuật (bao gồm Catalog, s phần mềm nhận dạng, ổ tay thông số kỹ thuật hoặc các thông tin của nhà sản xuất); Thông tin trên các nhãn mác của những nhà sản xuất được gắn hay đóng trên ô tô; Các loại hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng xe, Phiếu kiểm tra chất lượng khi xuất xưởng đối với những ô tô sản xuất trong nước; Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo với xe ô tô cải tạo; Biên bản kiểm tra hay nghiệm thu, Hồ sơ gốc do cơ quan công an đang quản lý; Chứng từ nhập khẩu.

 

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn xe cũng cho biết rằng ô tô không có ít nhất một trong những hồ sơ, tài liệu, cơ sở nêu trên thì được coi là hết niên hạn sử dụng.

 

- Đối với các loại ô tô cải tạo hay chuyển đổi công năng sử dụng, thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính kể từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép thì niên hạn sử dụng của xe sẽ được tính từ khi đăng ký xe ô tô lần đầu.

Nếu dùng xe ô tô hết niên hạn bạn sẽ bị phạt bao nhiêu?

 

Ô tô hết niên hạn sẽ bị phạt bao nhiêu

 

 

Dựa vào điểm b khoản 5, điểm d khoản 6 của Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 được quy định như sau:

 

“Điều 16. Xử phạt người lái xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm các quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

 

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng khi mà tham gia giao thông (đối với các loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

 

6. Ngoài việc bị phạt tiền thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như :

 

d) Theo quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này sẽ bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

 

Vì vậy, khi điều khiển xe ô tô đã hết niên hạn mà vẫn tham gia giao thông thì bạn sẽ phạt tiền từ 4 triệu - 6 triệu đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng kèm với việc bị tạm giữ phương tiện. 

 

Thêm vào đó, căn cứ theo điểm i, khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

 

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các trường hợp là cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau đây:

 

i) Dùng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không bảo đảm được các điều kiện đã quy định của hình thức kinh doanh đã đăng ký, trừ hành vi vi phạm được quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này;”

 

Vậy thì các cơ quan chức năng nào có quyền xử lý các xe ô tô hết niên hạn sử dụng?

 

Lực lượng Cảnh sát giao thông khi phát hiện những trường hợp xe ô tô hết niên hạn sử dụng mà vẫn tham gia giao thông thì sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu hành phương tiện, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo, nếu như chủ phương tiện không tự giác đến làm thủ tục. Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với công an địa phương để tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe của bạn.

 

Những điều cần lưu ý về thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ

 

 

Người dân vẫn còn hạn chế về nhận biết xe hết niên hạn sử dụng

 

Trên thực tế thì hiện nay những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa giữa các khu vực xa xôi, hẻo lánh thì tình trạng phương tiện giao thông đường bộ hết thời hạn sử dụng, đặc biệt là các xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở hành khách mà vẫn còn tham gia giao thông. Điều này đang là vấn nặng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông hay ô nhiễm môi trường.

 

Những điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do người điều khiển phương tiện giao thông nhận thức còn hạn chế về niên hạn sử dụng của các phương tiện. Bên cạnh đó là đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn trong lúc mà hạ tầng giao thông vẫn còn hạn chế nên nhiều khi vào vụ thu hoạch, mà không có phương tiện vận chuyển kịp thời thì nông sản dễ bị hỏng rồi thất thu cả một vụ đó. Chính vì vậy cho nên người dân vẫn phải tận dụng các chiếc xe tải cũ nát đã quá niên hạn sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong nông sản.

 

Ngoài việc bị trực tiếp phát hiện ra thì việc tịch thu phương tiện hết niên hạn sử dụng còn được thực hiện theo quy định của thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 Bộ công an ra quy định về đăng ký xe như sau:

 

Tại điều 20 quy định về trách nhiệm của những cơ quan chức năng trong việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Thì bắt buộc căn cứ vào danh sách các xe ô tô hết niên hạn dùng xe không được phép lưu hành theo đúng như quy định của pháp luật do cơ quan đăng kiểm đã cung cấp, cơ quan đăng ký quản lý xe sau đó sẽ rà soát làm thủ tục thu hồi các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Ngoài ra còn phải phối hợp với công an xã, phường, thị trấn nơi chủ xe hiện đang cư trú để thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân có xe hết niên hạn sử dụng. Những loại xe công nông, xe tự chế ba bánh, bốn bánh phải được báo lên cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục tịch thu giấy chứng nhận đăng ký biển số xe, và trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nếu chủ xe không tự giác đến làm thủ tục thì các lực lượng sẽ phối hợp với công an cấp xã và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký biển số xe. Tiếp đến là sẽ thông báo danh sách xe hết niên hạn sử dụng cho các đơn vị công an tại địa phương và làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Báo cho đội an toàn giao thông biết để phát hiện và xử lý kịp thời theo các quy định của pháp luật.

 

Như vậy, chúng tôi đã trao đổi với các bạn xong về những vấn đề liên quan đến thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ, qua đây chúng ta cũng có thể thấy các bạn cần lưu ý xem xét giấy tờ cẩn thận khi chúng ta mua bán xe. Và phải căn cứ vào nơi đăng ký, thời gian, thời hạn đăng ký lần đầu của những phương tiện mà chúng ta mua.

 

Nếu mà phương tiện đó đã quá thời hạn sử dụng theo quy định của nhà nước rồi thì chúng ta không nên mua để đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình cũng như cho những người xung quanh. Bên cạnh đó, những phương tiện không còn niên hạn sử dụng vừa không an toàn vừa có thể bị cơ quan chức năng xử phạt. Hơn thế nữa sẽ tịch thu phương tiện. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm thông tin về việc sử dụng xe ô tô. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật những quy định pháp luật mới.

 

LUCAR chuyên bán nội thất ô tô cao cấp

 

Nơi chuyên cung cấp những nội thất trang trí bên trong xe như thảm lót sàn xe ô tô chất lượng, chính hãng, cao cấp. Vì niềm tin của khách hàng mà sản phẩm sẽ được kiểm tra trước khi tung bán ra ngoài thị trường. Tin tưởng của khách hàng sẽ là đôi cánh phát triển nâng tầm cao mới cho LUCAR. Để đáp ứng được nhu cầu khách hàng, LUCAR có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình, nhiệt huyết với nghề nghiệp.

 

 

Tư vấn ngay

0911212416