Niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ là bao lâu?

Ngày đăng: June 11, 2021 Tags:

Niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ là bao lâu?  Xe ô tô 4 chỗ có thể nói là loại xe lưu thông phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Có thể bạn đã sở hữu một chiếc ô tô nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm hết được các quy định liên quan là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có biết niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ là bao lâu, các quy định liên quan đến niên hạn sử dụng xe như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin trên một cách chi tiết. 

 

Niên hạn sử dụng xe oto là bao lâu

 

Quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ

 

Quy định về niên hạn sử dụng xe oto và ô tô 4 chỗ được quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP. Niên hạn được tính theo đơn vị năm, tính từ năm sản xuất ô tô. Theo đó, các căn cứ xác định niên hạn sử dụng xe ô tô có thứ tự ưu tiên như sau:

 

 • - Số nhận dạng của xe (số VIN); 

 • - Số khung của xe; 

 • - Các tài liệu kỹ thuật (như Cataloge, sổ tay thông số kỹ thuật, các thông tin của nhà sản xuất hoặc phần mềm nhận dạng); 

 • - Thông tin về nhãn mác của nhà sản xuất xe ô tô được đóng hoặc gắn trên xe ô tô; 

 • - Hồ sơ lưu trữ các loại như: Giấy chứng nhận chất lượng; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Chứng từ nhập khẩu; hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; 

 

Xe ô tô lưu hành phải đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ trên. Nếu xe thiếu ít nhất một trong các tài liệu trên thì được coi là hết niên hạn sử dụng.

 

Ngoài ra có thêm quy định về niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ và các loại xe khác như sau:

 

 • - Một số trường hợp đặc biệt có niên hạn được tính từ năm đi đăng ký xe oto lần đầu. Những trường hợp này xe muốn lưu hành phải có sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. 

 • - Một số loại xe tính niên hạn tại thời điểm từ năm sản xuất xe đến trước khi chuyển đổi. Trường hợp này dành cho các loại ô tô cải tạo hoặc ô tô chuyển đổi công năng sử dụng. 

 

Quy định về niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ

 

 

Niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ là bao nhiêu năm?

 

Tùy thuộc từng loại xe ô tô khác nhau sẽ có quy định niên hạn sử dụng khác nhau. Niên hạn được phân loại dựa theo xe chở hàng hay chở người, theo số chỗ ngồi có trên xe. 

 

Niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ và một số loại xe khác được quy định như sau:

 

- Không quá 25 năm đối với các loại xe sau: xe ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; xe oto chở hàng; xe ô tô chở hàng chuyển đổi thành xe ô tô chuyên dùng; và xe  ô tô chuyên dùng, xe oto chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ người lái) chuyển đổi thành xe ô tô chở hàng.

- Không quá 20 năm đối với oto chở người có từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái xe); và oto chở người chuyên dùng chuyển đổi thành oto chở người dưới 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ tài xế).

- Không quá 17 năm đối với xe oto chở hàng đã chuyển đổi thành oto chở người; xe ô tô chở người đã chuyển đổi công năng, trước thời điểm ngày 1/1/2002.

- Với riêng xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ tài xế), xe rơ - moóc và xe sơ-mi rơ-moóc, xe ô tô chuyên dùng, đều không có niên hạn sử dụng.

 

Các quy định trên được dựa theo căn cứ pháp lý sau:

 

 • - Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP (ban hành vào ngày 30/10/2009): Quy định niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người.

 • - Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải (ban hành ngày 10/8/2010)

 

 

Những thông tin cần biết về niên hạn sử dụng xe oto

 

 

Vậy xe ô tô 4 chỗ có quy định niên hạn sử dụng không?

 

Theo quy định trên, các loại ôtô không quy định niên hạn sử dụng bao gồm:

 

 • Các loại xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (tính cả chỗ tài xế).

 • Các loại ô tô chuyên dùng; xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc.

 

Như vậy chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ là bao lâu. 

 

Theo quy định trên thì niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ là không. Tức là xe oto 4 chỗ không có niên hạn sử dụng. 

 

Việc nắm rõ các quy định này khi sở hữu một chiếc xe là khá quan trọng. Vì hiện nay, thời hạn sử dụng xe ô tô được coi là một loại tài sản. 

 

Tuy xe oto 04 chỗ không có quy định niên hạn nhưng vẫn phải được đăng kiểm định kỳ. Nếu việc đăng kiểm không được thực hiện đúng hạn, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

 

Lưu ý về niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ

 

- Các quy định trên chỉ áp dụng đối với xe của người dân. Ngoài ra, không áp dụng đối với xe ô tô của quân đội hoặc của công an phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh.

 

- Nếu có phát sinh các loại ô tô khác không được nêu trong các quy định hiện tại của pháp luật thì các đơn vị Đăng kiểm cần báo cáo Cục ĐKVN. Qua đó sẽ được hướng dẫn cụ thể các bước triển khai đăng kiểm cho xe. 

 

Xe hơi 4 chỗ không quy định về niên hạn sử dụng xe

 

Sử dụng xe ô tô hết niên hạn bị phạt như thế nào?

 

Căn cứ vào Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, tại điểm B khoản 5, điểm D khoản 6 điều 16 của Nghị định quy định như sau:

 

“Điều 16. Quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô (trong đó có bao gồm cả xe rơ moóc hoặc xe sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự như xe ô tô, khi các loại xe này vi phạm các quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

 

 • - Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với một trong các hành vi được quy định. Trong đó có hành vi điều khiển xe oto tham gia giao thông quá niên hạn sử dụng (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). 

 • - Người điều khiển xe oto thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt khác bên cạnh việc bị phạt tiền. Đó là tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng từ 01 tháng đến 3 tháng.

 

Như vậy, niên hạn sử dụng xe oto 4 chỗ không có nên không áp dụng các hình phạt trên. 

 

Xử phạt đối với xe lưu hành đã hết niên hạn sử dụng

 

 

Một số quy định xử phạt khác đối với xe ô tô hết niên hạn

 

Ngoài ra, cũng trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP, căn cứ theo điểm i, khoản 3 Điều 28 có nêu:

 

Cá nhân bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận thải bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng nếu vi phạm một trong các điều sau:

 

Sử dụng phương tiện để kinh doanh vận tải đã hết niên hạn sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng xe như trong các điều kiện trong hình thức kinh doanh đã đăng ký (trừ các hành vi vi phạm tại điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này.

 

Cơ quan nào có quyền xử lý xe oto hết niên hạn sử dụng?

 

Khi phát hiện trường hợp xe oto hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông, lực lượng CSGT có các quyền sau:

 

 • - Tiến hành lập biên bản

 • - Đình chỉ lưu hành xe

 • - Tạm giữ biển số xe, giấy chứng nhận đăng ký xe

 • - Xử lý theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật

 

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe sẽ bị thu hồi nếu sau 15 ngày chủ xe không đến làm thủ tục. 

 

Trên đây là một số thông tin về  niên hạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ và các loại xe nói chung. Hy vọng sẽ giải đáp được cho bạn những vướng mắc bấy lâu. Chúc bạn tham gia giao thông an toàn và vui vẻ!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn

Địa chỉ bưu chính văn phòng:
Tầng 14 - 219 Trung Kính - Cầu Giấy - HN
Business Phone:
+ 0935 115 155

Tư vấn ngay

0911212416